EU tiep tuc ho tro Viet Nam ve vaccine

EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vaccine

EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua 2 kênh là xuất khẩu vaccine trực tiếp và thông qua cơ chế Covax, theo Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Chiều 1/11 theo giờ địa phương, nhân chuyến tham gia hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Thủ tướng khẳng định EU là một trong những đối tác hàng đầu, mang tính chiến lược của Việt Nam, có vai trò xung yếu trong các vấn đề an ninh, hòa bình, kinh tế, phát triển ở khu vực và quốc tế. Ông tỏ bày cảm ơn EU và các nước thành viên đã hỗ trợ kịp thời vaccine và thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19; đặc biệt là việc kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của EU đã giúp vận chuyển vaccine từ các nước thành viên cho Việt Nam; rất mong EC tiếp tục ủng hộ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine và hỗ trợ thiết bị y tế.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, dù tỉ lệ tiêm chủng ở EU khoảng 70%, ca nhiễm mới vẫn tăng cao; do vậy các quốc gia vẫn cần cảnh giác tác động của đại dịch và khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam qua 2 kênh là xuất khẩu vaccine trực tiếp và thông qua cơ chế Covax.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: TTX

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: TTX

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hợp tác kinh tế thương nghiệp là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – EU. Sau hơn một năm khai triển hiệp nghị EVFTA, thương nghiệp hai chiều trong 9 tháng đầu năm 2021 đã đạt hơn 40 tỷ USD, tăng gần 15% bất chấp các khó khăn của đại dịch Covid-19, góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế của hai bên.

Để tranh thủ tối đa EVFTA, Thủ tướng đề xuất EU tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU, nhất là sản phẩm nông nghiệp, thủy sản… Ông cũng đề xuất EU xúc tiến các nước thành viên hoàn thành phê chuẩn hiệp nghị bảo hộ đầu tư Việt Nam -EU (EVIPA), sớm đưa vào thực thi hiệu quả, bảo hộ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp hai bên. Chủ tịch EC chia sẻ và ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng, nhất là trong việc khai triển phục hồi kinh tế.

Bà Ursula von der Leyen cũng chia sẻ các ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về những chủ đề được thảo luận ở COP26; hoan nghênh đóng góp của Việt Nam trong chống biến đổi khí hậu. EC cam kết mức phát thải bằng 0 đến năm 2050, cho rằng các quốc gia cần đặt mục tiêu tham vọng hơn mới có thể khai triển được. Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam quyết tâm và cam kết mạnh mẽ về phát thải ròng bằng 0, thể hiện sự đóng góp hăng hái, trách nhiệm của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu; mong muốn EU tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển vững bền.

Về vấn đề IUU liên quan đến “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, Thủ tướng thông tin đã chỉ đạo các địa phương khai triển các quy định chống khai thác, đánh bắt phạm pháp; đề xuất EC coi xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng và hỗ trợ kỹ thuật, qua đó góp phần đảm bảo sinh kế cho ngư dân cũng như nguồn cung cho thị trường EU không bị đứt quãng.

Chủ tịch EC vui mừng trước thông tin này và cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan EU coi xét hăng hái đề xuất của VN về việc dỡ bỏ thẻ vàng.

Tính đến ngày 29/10, Việt Nam tiếp cận được 107 triệu liều vaccine Covid-19, hiện đã tiêm hơn 78 triệu liều.

Việt Nam đặt mục tiêu tiếp thu 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng khoảng 70% dân số, nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.

Click: Xem thêm

Trả lời