F0 nen uong nuoc cam khi sot

F0 nên uống nước cam khi sốt?

Nhiều bạn khuyên tôi sốt do Covid-19 không nên uống nước cam do tính hàn, xin bác sĩ tham vấn? (Tú Linh, 27 tuổi)

giải đáp:

Chào bạn!

Cam là loại quả được sử dụng phổ biến hàng ngày, đặc biệt với những người ốm, mới ốm dậy muốn tăng sức đề kháng. Nước cam bổ sung vi lượng, có hàm lượng vitamin C cao, canxi nhiều, tốt cho thân thể.

Theo Đông y, cam tính lương (mát) không phải tính hàn (lạnh), có tác dụng chống nôn, phát tán tà khí ra khỏi thân thể, chống ho. Với những người bị sốt, nước cam có khả năng bù nước cho thể, khai vị giảm thiểu tình trạng chán ăn, chống chướng bụng. Do đó, F0 bị sốt hoàn toàn có thể sử dụng nước cam, tương tự như việc uống oresol bù nước cho thân thể. Thông thường, người bệnh có thể uống 1-2 ly mỗi ngày, nên pha với nước đun sôi để nguội.

Riêng với F0 có bệnh lý nền tiểu đường, chỉ nên uống lượng nước cam bằng một nửa so với người thường nhật, không nên thêm đường (nếu có chỉ dùng loại dành cho người tiểu đường) hoặc thêm muối, tuỳ khẩu vị mỗi người.

Với trẻ, nên bổ sung một cốc nước cam pha loãng (tương đương một quả cam) mỗi ngày để cải thiện tiêu hóa, ngăn ngừa khó tiêu, đầy bụng. Bạn có thể cho trẻ sử dụng nước cam như một bữa phụ trong ngày, lưu ý, không nên uống nước cam sau khi vừa uống sữa.

Ngoài ra, nước cam cũng rất tốt cho những F0 dễ bị nôn và ho mà không làm liên quan đến việc điều trị hay các triệu chứng khác. Cam thậm chí còn tốt hơn trần bì – một vị thuốc phổ biến trong y khoa cổ truyền- chuyên để trị ho và hoá đàm, chữa khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy.

Dù có nhiều lợi ích cho thân thể nhưng F0 không nên lạm dụng, không sử dụng thay thế nước sạch. Hãy kết hợp đa dạng trái cây tươi và nhớ cung cấp lượng nước tối thiểu cho thân thể theo khuyến cáo.

Chúc bạn sớm phục hồi!

bạn đọc gửi câu hỏi tại đây

TS. BS Ngô Quang Hải
Nguyên Phó giám đốc Trung tâm huấn luyện và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Click: Xem thêm

Trả lời