FDA tiep tuc cap phep cho thuoc la khong khoi

FDA tiếp tục cấp phép cho thuốc lá không khói vì mục tiêu giảm tác hại

Đại diện của FDA khẳng định hành động này giúp người hút thuốc trưởng thành đang sử dụng các sản phẩm thuốc lá đốt cháy có hại nhất chuyển đổi hoàn toàn sang các sản phẩm có chứa ít chất độc hại hơn.

Thêm sản phẩm giảm thiểu tác hại được FDA thông qua

không có sản phẩm thuốc lá nào là an toàn nhưng các sản phẩm thuốc lá không đốt cháy ít chất độc hại hơn so với các sản phẩm đốt cháy như thuốc lá điếu. Nghiên cứu, đánh giá dựa trên khoa học đối với tất cả các giấy tờ đang đệ trình cho những sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá không đốt cháy).

Dựa trên khoa học của sự đốt cháy, FDA phân loại thuốc lá điếu là thuốc lá đốt cháy (combusted cigarettes) dị biệt với thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá không đốt cháy (non-combusted cigarettes).

FDA tiếp tục cấp phép cho thuốc lá không khói vì mục tiêu giảm tác hại - Ảnh 1.

Quá trình đốt cháy tạo khói của thuốc lá điếu tạo ra nhiều chất độc hại

Những người tham gia nghiên cứu khi sử dụng duy nhất các sản phẩm được cấp phép thì mức độ phơi nhiễm với thành phần có hại và có tiềm năng gây hại (HPHCs) từ khí hơi của các sản phẩm này ít hơn so với người sử dụng thuốc lá điếu đốt cháy. Đánh giá độc tính cũng cho thấy khí hơi của các sản phẩm được cho phép ít độc hại hơn đáng kể so với thuốc lá điếu đốt cháy.

Hiện, FDA chỉ cho phép một số loại sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được phép thương nghiệp. Quyết định này bao gồm một đánh giá dữ liệu cho thấy thanh thiếu niên, người không hút thuốc và người đã từng hút thuốc không có khả năng khởi đầu hoặc tái sử dụng thuốc lá điếu sau khi sử dụng. Mitch Zeller, Giám đốc Trung tâm Sản phẩm Thuốc lá của FDA cho biết: “Đảm bảo các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới trải qua quá trình đánh giá nghiêm ngặt về mặt khoa học của FDA là một phần xung yếu trong sứ mạng của chúng tôi nhằm bảo vệ cộng đồng – đặc biệt là trẻ em”.

Năm 2019 FDA chỉ cho phép mua bán một sản phẩm thuốc lá làm nóng (heated tobacco product). Sau hai năm, là thuốc lá điện tử hệ thống đóng (Closed END system) và tinh dầu hương thuốc lá đi kèm và tháng 10/2021, là bốn sản phẩm thuốc lá thế hệ mới sử dụng qua đường uống (oral tobacco).

Riêng với thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng, dù xếp loại chung là thuốc lá thế hệ mới, nhưng FDA phân biệt rất rõ sự khác nhau về mặt cấu tạo và bản chất sản phẩm.

Thuốc lá làm nóng bao gồm một thiết bị làm nóng và nguyên liệu thuốc lá tự nhiên được làm nóng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ khi đốt thuốc lá điếu để tạo ra khí hơi (aerosol) cho người dùng hít vào. Người dùng chỉ có thể sử dụng kèm với nguyên liệu thuốc lá được cung cấp bởi nhà sản xuất, dành riêng cho thiết bị, chẳng thể pha trộn bất kì nguyên liệu nào khác.

Thuốc lá điện tử, là sản phẩm sử dụng dung dịch lỏng có thể chứa nicotin (cội nguồn từ cây thuốc lá), glycerin, propylene glycol, hương liệu và các thành phần khác. Thiết bị làm nóng bằng điện sẽ làm nóng dung dịch trên để tạo ra khí hơi (aerosol) cho người dùng hít vào. Gồm 2 loại: hệ thống đóng và hệ thống mở. Đến nay chỉ có một loại thuốc lá điện tử hệ thống đóng là được FDA kiểm nghiệm và cho phép thương nghiệp. Loại này, người dùng chẳng thể pha trộn thêm các hóa chất, tránh được các rủi ro liên quan đến việc lạm dụng sản phẩm và sử dụng sai mục tiêu. Những sự cố sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử xảy ra ở một số quốc gia, nguyên nhân có thể là do người dùng sử dụng sai khuyến cáo của nhà sản xuất (tự ý pha trộn tinh dầu không rõ cội nguồn, chất lượng, thậm chí là đưa chất cấm vào thuốc lá điện tử hệ thống mở).

Nỗ lực giúp người hút thuốc thoát khỏi lệ thuộc thuốc lá điếu

Việc cho phép các sản phẩm giảm tác hại đã qua kiểm nghiệm và thích hợp với tiêu chuẩn của FDA được mua bán và công bố rộng rãi nhằm giúp người hút thuốc lá trưởng thành hiểu rõ sản phẩm thích hợp về tiêu chuẩn, chất lượng cho lựa chọn giảm thiểu tác hại của họ.

Các chuyên gia y tế thế giới đánh giá, quyết định của FDA chứng tỏ cơ quan này ủng hộ hướng tiếp cận “giảm thiểu tác hại” trong công cuộc PCTHTL, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Việc ngày càng có nhiều sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được FDA coi xét và đánh giá sẽ giúp cho chính phủ các nước thu nhập thấp và trung bình (LMIC – low and middle income), trong đó có Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, Châu Á khác, sẽ không mất thời gian, nguồn lực và ngân sách nhà nước để đầu tư vào nghiên cứu khoa học trước khi đưa ra hành lang pháp lý để quản lý sản phẩm. Theo đó, những nghiên cứu đến từ FDA đối với các sản phẩm này đã đầy đủ và toàn diện, bao gồm đánh giá khoa học, đánh giá nhân tố tác động lên sức khỏe và cộng đồng, cũng như nghiên cứu hành vi sử dụng và khả năng thu hút đối với giới trẻ. Điều này sẽ giúp cho chính phủ các nước có thêm cơ sở đáng tin cậy trong việc thừa nhận những phát kiến khoa học giảm thiểu tác hại.Click: Xem thêm

Trả lời