Gan 100 con ran lam to tren mi mat nguoi

Gần 100 con rận làm tổ trên mi mắt người đàn ông

Gần 100 con rận làm tổ trên mi mắt người đàn ông - Ảnh 1.

Rận mu được phát hiện tại mi mắt của bệnh nhân – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trường hợp hiếm gặp này rơi vào nam bệnh nhân 55 tuổi, ở Hà Giang. Người này đến viện khám với lý do ngứa mắt nhiều, đã khám và nhỏ thuốc tại một số bệnh viện gần nhà nhưng không khỏi.

Tại khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ), bệnh nhân được kiểm tra mắt dưới kính hiển vi và phát hiện hàng trăm ký sinh trùng và trứng ký sinh trên mi mắt.

Bác sĩ gây tê tại chỗ và lấy ra gần 100 ký sinh trùng rận mu và hơn 100 trứng ký sinh. Bệnh nhân chia sẻ gia đình có nuôi gia cầm và gia súc phía dưới sàn nhà và có thể đó là nguyên nhân khiến ông bị nhiễm ký sinh trùng rận mu trên mắt.

Các bác sĩ cho biết rận mu hay còn gọi là rận lông mu, rận cua, chấy cua, rận bẹn là một loài rận thuộc sâu bọ hút máu, chúng sống và sinh sản cốt yếu ở vùng mu, phòng ban sinh dục hoặc các vùng như chân mày, lông mi, râu, ria mép, nách, vùng quanh hậu môn, bẹn, thân, da đầu.

sâu bọ gây bệnh rận mu có kích thước nhỏ hơn các loại rận khác, chính vì thế mọi người thường chủ quan và không phát hiện ra sự tồn tại của chúng.

Sau khi sống trên vùng lông mu, rận trưởng thành sẽ khởi đầu quá trình sinh sản, phát triển. Thông thường, trứng rận sẽ nở sau khoảng 7 – 10 ngày, chúng hút máu vật chủ để sinh sống, phát triển. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra nhiều triệu chứng khó chịu đối với người bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rận mu có khả năng sống sót rất tốt. Đặc biệt, loài rận này sống và ký sinh rất dai trên thân thể của vật chủ, chính vì thế việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Nếu phát hiện và điều trị sớm có thể giải quyết dứt điểm bệnh một cách nhanh chóng. Bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo người dân nên vệ sinh sạch sẽ thân thể và nhà ở vì ký sinh trùng có thể sinh sống và cư trú ở mọi nơi, có thể sống ký sinh trên cả thân thể con người. Bên cạnh đó cần quan tâm tới vấn đề vệ sinh thân thể, áo quần, chăn gối và các đồ dùng cá nhân.

Mi giả, nơi Mi giả, nơi ‘đáng sống’ của… chấy rận

TTO – Những người gắn mi giả khi rửa mặt thường không chạm vào vùng mắt vì sợ mi giả bong ra. Điều này tạo thuận tiện cho một số vi trùng và chấy rận làm tổ quanh lông mi.

Click: Xem thêm

Trả lời