Gan 2100 tre em mo coi do Covid 19

Gần 2.100 trẻ em mồ côi do Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã khiến 2.093 trẻ em mồ côi và sẽ gây ra những tác động lâu dài, theo Ủy ban Xã hội.

Báo cáo của Ủy ban Xã hội do Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội, sáng 20/10, nêu con số trên và nhận định “nhiều em trong số này nguy cơ không được đảm bảo phát triển toàn diện”.

Trong số 2.093 trẻ em mồ côi này, riêng TP HCM có hơn 1.500 em. “Việc này có thể gây ra những tác động lâu dài như khó khăn về vật chất, khủng hoảng về tinh thần, ngắt quãng về học tập, nguy cơ cao về bị bạo lực, xâm hại… tác động đến sự phát triển toàn diện, đảm bảo an sinh của trẻ em”, báo cáo nêu.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho hay Chính phủ đã khai triển các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tổ chức huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và các nguồn lực xã hội trong nước và nước ngoài cho hoạt động phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, tác động về mặt xã hội của đại dịch rất lớn và chưa được đánh giá đầy đủ; có tình trạng lao động tự do phản ánh chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ của Nhà nước; có lúc, có nơi đã xuất hiện tình trạng đói và thiếu đói trong số những người dân “mắc kẹt” tại các địa bàn phong tỏa, giãn cách….

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đọc Báo cáo thẩm tra về việc phòng chống Covid-19, sáng 20/10. Ảnh: Hoàng Phong

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội đọc tóm lược Báo cáo thẩm tra về việc phòng chống Covid-19, sáng 20/10. Ảnh: Hoàng Phong

Ủy ban Xã hội cho rằng, Chính phủ đã chủ động, linh hoạt vận dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; ban hành trên 100 văn bản đáp ứng yêu cầu cấp bách chống dịch.

Tuy nhiên, các văn bản chỉ dẫn, giải đáp của các Bộ, ngành trung ương để giải quyết các vấn đề, vướng mắc, phát sinh ở địa phương thỉnh thoảng còn chậm; có văn bản chưa thích hợp với thực tiễn do được ban hành gấp; việc đánh giá tác động còn hạn chế.

“Vẫn còn tình trạng văn bản của chính quyền địa phương chưa đảm bảo tính thống nhất với chỉ dẫn của Trung ương cũng như chưa thống nhất, đồng bộ giữa các cấp chính quyền địa phương, giữa các địa phương. Có tình trạng hiểu văn bản chỉ dẫn không thống nhất, người thi hành công vụ hiểu sai, vận dụng sai hoặc thậm chí lạm dụng chức tước, quyền hạn, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh vẫn còn xảy ra”, báo cáo của Ủy ban Xã hội nêu.

Theo Ủy ban Xã hội, một trong các nguyên nhân xung yếu gây ra sự thiếu thống nhất, đồng bộ trong việc tổ chức thực hành tại các địa phương thời gian qua là do Chính phủ chưa có Chiến lược khái quát về phòng, chống dịch để thích ứng an toàn với mọi diễn biến của dịch bệnh Covid-19, làm cơ sở để các bộ, ngành, địa phương thực hành.

Đồng thời, một số cơ sở y tế chưa thực hành không đúng quy định về giá xét nghiệm Covid-19, thu phí xét nghiệm cao; vẫn yêu cầu bắt buộc xét nghiệm khi đi khám chữa bệnh, gây bức xúc cho người dân. Một số cơ sở cách ly tập trung có xảy ra lây nhiễm chéo.

Vì vậy, Ủy ban Xã hội yêu cầu thời gian tới, Chính phủ khẩn trương ban hành Chiến lược khái quát về phòng chống Covid-19, phục hồi kinh tế để thích ứng an toàn với mọi diễn biến dịch bệnh; Kế hoạch hành động thực hành Chiến lược này; nghiên cứu, tăng cường dự báo xu hướng Covid-19…

Hoàng Thùy – Viết Tuân