Gan xau hay tranh xa 6 loai thuc pham nay Suc

Gan xấu hãy tránh xa 6 loại thực phẩm này-Sức khỏe đời sống

Thứ Năm, ngày 17/03/2022 01:00 AM (GMT+7)

Vai trò của gan rất hiểm yếu, nó được sử dụng để giải độc và trao đổi chất.

Tuy nhiên, gan lại tương đối yếu, chế độ ăn uống và sinh hoạt thông thường cũng có thể tác động đến sức khỏe của gan. Những thực phẩm sau đây thường là thủ phạm gây ra bệnh xơ gan.

Thực phẩm bị mốc

Nhiều người có thói quen tiết kiệm nên khi đồ ăn bị mốc, họ thường cắt bỏ phần mốc đi và vẫn ăn phần còn lại. Nhưng thực tế, dù phần còn lại không bị mốc nhưng vẫn chứa độc tố, ăn vào sẽ không tốt cho thân thể, đặc biệt rất có hại cho gan.

Thực phẩm có tính kích thích

Đại diện của loại thực phẩm này là ớt, nhiều người nghĩ rằng ớt chỉ tác động đến bao tử và ruột, thực tế nó cũng sẽ tác động đến gan, khiến gây ra cảm giác khó chịu. Và ăn quá nhiều ớt dễ khiến gan bị tức, rất bất lợi cho sức khỏe của gan.


Gan xấu hãy tránh xa 6 loại thực phẩm này - 1

Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây hại cho gan. Vì rượu vào thân thể con người cần gan phân hủy, rượu sau khi phân hủy sẽ sinh ra chất acetaldehyde gây hại cho tế bào gan. Nếu uống quá nhiều và thường xuyên, lâu ngày tế bào gan sẽ bị kích thích, thương tổn, dễ mắc bệnh gan.

Gan xấu hãy tránh xa 6 loại thực phẩm này - 3

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Khi ăn quá nhiều chất béo, nếu thân thể không tiêu thụ được hết sẽ tích tụ lại trong gan. Chất béo trong đồ ăn dầu mỡ vô cùng nhiều, lâu dần gan sẽ tích trữ mỡ, dễ làm cho chức năng gan bị rối loạn, từ đó khả năng hình thành gan nhiễm mỡ cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Gan xấu hãy tránh xa 6 loại thực phẩm này - 4

Thức ăn chưa nấu chín

Một số nơi thích ăn thức ăn tái hoặc sống, cảm thấy bồi dưỡng hơn và ngon hơn. Nhưng trên thực tế, các vi khuẩn trong thực phẩm này rất nhiều, đặc biệt là ký sinh trùng. Nếu ăn thường xuyên sẽ dễ mắc các bệnh khác nhau, đặc biệt là gan sẽ bị thương tổn nhiều hơn, vì vậy nên ăn đồ ăn chín kỹ.

Đồ chua

Loại thực phẩm này có một đặc điểm chung là chứa nhiều muối, một lượng nhỏ chất này có lợi cho thân thể, nhưng nếu ăn nhiều sẽ không chỉ tác động đến gan, mà còn phá vỡ sự cân bằng nước và muối trong thân thể.

Ngoài ra, một số người thường thêm nhiều loại chất phụ gia khi ướp, nếu ăn quá nhiều gan sẽ bị thương tổn.

Gan xấu hãy tránh xa 6 loại thực phẩm này - 5

Nguồn: https://baogiaothong.vn/gan-xau-hay-tranh-xa-6-loai-thuc-pham-nay-d545962.html

Hút thuốc làm tăng nguy cơ trở nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19

Những người hút thuốc có nguy cơ trở nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Click: Xem thêm

Trả lời