Gao ngon nhát thé giói van manh ai nay xai

‘Gạo ngon nhất thế giới’ vẫn ‘mạnh ai nấy xài’, khả năng dự thi q…

Gạo ngon nhất thế giới vẫn mạnh ai nấy xài, khả năng dự thi quốc tế bị bỏ ngỏ - Ảnh 1.

Gạo ST25 “ngon nhất thế giới” năm 2019 được bày bán tại thị trường TP Cần Thơ – Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan với các “vua” nông sản Việt do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 26-10, ông Hồ Quang Cua – “cha đẻ” của gạo ngon nhất thế giới năm 2019 – cho biết đã được Tổ chức Thương mại lúa gạo toàn cầu cảnh báo vấn đề sử dụng nhãn hiệu “World’s Best Rice” mà họ cấp.

“Chúng tôi đã làm thủ tục với họ, đóng phí đầy đủ để họ cấp cho chúng tôi sử dụng rồi, nhưng họ phát hiện ở Việt Nam mạnh ai nấy xài và họ đã phát hành thông cáo báo chí có thể họ sẽ kiện ở Mỹ, nhưng trước hết họ có quyền cấm chúng tôi đi thi. 

Đến tháng 12 này, với tình hình hiện nay thì khả năng Việt Nam có được phép dự thi tại Dubai hay không thì còn bỏ ngỏ. Xin báo cáo bộ trưởng và nếu được bộ trưởng có ý kiến chỉ đạo xử lý là chuyện tốt của vấn đề thi đấu quốc tế của chúng tôi sau này”, ông Cua nói.

Ông Cua còn cảnh báo hải quan của châu Âu cũng thuê một tổ chức để kiểm tra độ đúng giống của gạo Việt Nam dựa trên kết quả phân tích DNA. “Chẳng hạn như gạo ST24 mà đăng ký ST20. Đúng là gạo ST24 ngon hơn ST20 thật nhưng lại đăng ký ST20 để được miễn thuế. 

Làm như vậy, thứ nhất là chúng ta sẽ mất 30% thuế và thứ hai là bị phạt. Xin báo với bộ trưởng và chúng tôi đã cảnh báo với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu gạo miễn thuế sang EU cần thận trọng trong vấn đề này, bởi nếu chúng ta vi phạm thì chúng ta sẽ bị phạt rất nặng”, ông Cua nói.

Phản hồi phản ảnh của ông Hồ Quang Cua, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định: “Tôi sẽ ghi nhận lần nữa bởi tôi biết anh Cua là nhà khoa học rất tâm huyết và muốn giữ nó lại để không bị biến dạng đi, không để lợi dụng, thương mại hóa để sau này mất đi một thương hiệu mà muốn thương hiệu đó trở lại phục vụ cho cộng đồng, cho người người làm nông, tôi thấu hiểu điều đó”. 

Click: Xem thêm

Trả lời