Gia do rat boi duong nhung can luu y nhung

Giá đỗ rất bồi dưỡng nhưng cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ tr…

Thứ Tư, ngày 03/11/2021 19:00 PM (GMT+7)

Giá đỗ là loại thực phẩm có tính thanh mát, giải nhiệt và giàu khoáng chất, xơ rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau dễ nhiễm độc và gây tác hại với một số đối tượng người dùng.


Giá đỗ rất bổ dưỡng nhưng cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ trúng độc, thậm chí mắc ung thư - 1

Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn cội thực vật (phytochemicals)…

Những lợi ích của giá đỗ

Tăng cường hormone cho nữ

Trong giá đỗ chứa nhiều tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cấp thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.

Ăn nhiều giá đỗ thân thể con người có thể sản sinh ra Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Tăng nội tiết tố sinh dục nữ sẽ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt…

Giải độc

Giá đỗ có một công dụng kỳ diệu là giải được nhiều loại chất độc có trong thân thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ.

Chữa được rất nhiều bệnh

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh hiểm nguy như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer…

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, chỉ khát, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu…

Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.

Giá đỗ rất bổ dưỡng nhưng cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ trúng độc, thậm chí mắc ung thư - 3

Những điều cần tránh khi ăn giá đỗ

Không ăn khi đói

Những người bị chân tay lạnh, thiếu sức, đau nhức, đi ngoài phân lỏng thì tránh ăn món này vì tính hàn của giá đỗ sẽ khiến tình trạng xấu thêm. Và kiêng ăn giá khi đói sẽ không tốt cho bao tử.

Hạn chế ăn giá sống

Tuy bồi dưỡng và ngon miệng nhưng nếu ăn sống chưa rửa sạch sẽ dễ bị ngộ độc. Bởi giá được ủ ở nhiệt độ 30-35 độ C, môi trường của vi sinh vật phát triển nhiều. Khi ăn nên trần qua nước sôi, rửa và ngâm với nước muối nhạt.

Không ăn thường xuyên

Nếu không biết rõ được nguồn cội của giá đỗ, tránh trường hợp người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh hiểm nguy như ung thư.

Không xào giá đỗ với gan lợn

Giá đỗ xào gan lợn là món ăn quen thuộc đến nỗi người ta không nhớ rằng sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này là một sai sót.

Nguyên nhân là bởi trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, còn trong gan lợn lại có chứa lượng đồng lên tới 2,5mg/100g giá. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này, các thành phần trên sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa mất hết tác dụng.

Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc

Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc, vì thế nếu bạn đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó không nên ăn giá đỗ gần với khi uống thuốc.

Giá đỗ rất bổ dưỡng nhưng cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ trúng độc, thậm chí mắc ung thư - 4

Những người “đại kỵ” với giá đỗ

Người viêm bao tử mãn tính

Những người này nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể bị đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ bao tử yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa ví dụ như là bị viêm bao tử mãn tính.

Người chân tay lạnh, yếu

Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu lực, lưng, chân đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Người đang đói bụng

Giá đỗ tương mang tính hàn, ăn khi đói sẽ hại tới bao tử. Để phát huy tác dụng của giá đỗ tương nên ăn cùng các thực phẩm khác trong bữa ăn.

Người đang uống thuốc

Giá đỗ có khả năng giải độc nên có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Do đó, nếu đang uống thuốc không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

Giá đỗ rất bổ dưỡng nhưng cần lưu ý những điều sau để tránh nguy cơ trúng độc, thậm chí mắc ung thư - 5

Nguồn: https://tienphong.vn/gia-do-rat-bo-duong-nhung-can-luu-y-nhung-dieu-sau-de-tranh-nguy-co-trung-d…

Những ”đại kỵ” khi ăn ốc, biết mà tránh kẻo rước thêm bệnh vào thân

Ốc là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, rất hợp trong mùa lạnh. Tuy nhiên món ăn này lại có rất nhiều điều cần lưu ý khi…

Click: Xem thêm

Trả lời