Gia vang chung khoan My dong loat tang

Giá vàng, chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng

Giá vàng ngày 20/10 tăng phiên thứ hai liên tục, được hỗ trợ bởi thông tin lạm phát tăng.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,74% và đóng cửa tại 1.782,2 USD một ounce.

Biến động giá vàng 24 giờ qua. Ảnh: Kitco

Biến động giá vàng 24 giờ qua. Ảnh: Kitco

Trưởng phòng ban chiến lược thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến vàng bởi họ tin lạm phát nhiều khả năng sẽ được duy trì trong một thời gian. Vàng dù sao vẫn được coi như công cụ phòng thủ xung yếu”.

Trong tuần này, nhà đầu tư trên thị trường vàng đồng thời quan tâm nhiều đến bài phát biểu của nhiều thành viên thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Thống đốc Fed Randal Quarle trong một cuộc hội thảo mới đây đã nói muốn tập trung xem liệu lạm phát có giảm xuống mốc mục tiêu 2% của Fed hay không. Phần lớn các đồng nghiệp tại Fed cho rằng lạm phát sẽ sớm giảm về mục mục tiêu này trong năm tới.

Trong tuần này, giá vàng được hỗ trợ phần nào bởi đồng USD yếu, chỉ số Dollar Index hạ 0,03% trong phiên và tính từ đầu tuần đã giảm 0,4%. Trong khi đó, giá vàng đang hướng tới mức tăng 1% trong tuần. Theo phân tách của chuyên gia, nguyên nhân trực tiếp khiến đồng USD giảm giá chính là số liệu nhà đất Mỹ bi quan được công bố cách đây hơn 1 ngày.

Giới chuyên gia vẫn cho rằng giá vàng rồi sẽ đương đầu với nhiều áp lực từ Fed nếu Fed vẫn tiếp tục với mục tiêu nâng lãi suất cơ bản đồng USD nhanh hơn kỳ vọng nhằm hạ nhiệt tình hình lạm phát.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm trong phiên gần nhất đã tăng lên mức 1,66% – cao nhất trong 5 tháng.

Phiên ngày 20/10, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones lập kỷ lục mới bởi tâm lý nhà đầu tư được hỗ trợ khi thông tin lợi nhuận hăng hái hơn và giá Bitcoin lập kỷ lục mới.

Đóng cửa phiên, chỉ số Dow Jones tăng 0,4% lên 35.609,3 điểm. Trong phiên, đã có lúc chỉ số lập kỷ lục mới là 35.669,6 điểm.

Chỉ số S&P 500 ở mức chốt phiên tăng 0,3% lên 4.536,1 điểm và thấp hơn 0,2% so với mức kỷ lục gần nhất. Chỉ số Nasdaq hạ 0,05% xuống 15.121,6 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã đón nhận quá nhiều nhân tố bất lợi trong 2 tháng qua. Nỗi sợ về chủng Delta, ngắt quãng chuỗi cung ứng, cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc, thông điệp siết chặt chính sách tiền tệ của Fed và lạm phát cao khiến tâm lý nhà đầu tư bất ổn.

Trưởng phòng ban đầu tư tại CFRA, ông Sam Stovall, nhận xét thị trường vẫn tiếp tục đà tăng điểm từ tuần trước bởi thông tin về chỉ số giá sản xuất thấp hơn kỳ vọng còn lợi nhuận nhà băng vượt dự đoán.

Tính từ đầu tuần đến nay, hơn 70% trong số 500 doanh nghiệp thuộc S&P 500 đã công bố kết quả mua bán của doanh nghiệp Mỹ cho đến nay khá tốt. Theo tính toán của Earning Scout, lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ quý III nhiều khả năng tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Diệu Thanh (Theo CNBC, MarketWatch)

Click: Xem thêm

Trả lời