Gia vang SJC chenh the gioi gan 10 trieu dongluong

Giá vàng SJC chênh thế giới gần 10 triệu đồng/lượng, cảnh báo xuất hiệ…

Giá vàng SJC chênh thế giới gần 10 triệu đồng/lượng, cảnh báo xuất hiện vàng nhái SJC - Ảnh 1.

Cảnh báo vàng nhái SJC trên một diễn đàn vàng – Ảnh chụp màn hình

Như vậy so với giá vàng thế giới quy đổi, đơn giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 9,73 triệu đồng/lượng, cũng là mức chênh kỷ lục trong thời gian gần đây và gần gấp đôi so với mức chênh lệch trước khi nghỉ dịch. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, sau thời gian dài nghỉ dịch, các cửa hàng của đơn vị SJC đã mở cửa trở lại, tuy nhiên xa cách giá mua – bán vẫn rất xa: 700.000 đồng/lượng. 

Tại các tiệm vàng khác, đơn giá vàng miếng SJC cũng ngang ngửa với đơn giá tại đơn vị SJC, tuy nhiên khoảng cách giữa giá mua – bán chỉ 350.000 đồng/lượng, bằng một nửa so với chênh lệch tại đơn vị SJC.

Do giá vàng miếng SJC hiện đang cao hơn hàng chục triệu đồng so với giá vàng thế giới quy đổi và nếu so với giá vàng 9999 đang bán ra tại đơn vị SJC và các tiệm vàng, đơn vị vàng lớn như Bảo Tín Minh Châu, Mi Hồng, DOJI (đang dao động 50,9 – 51 triệu đồng/lượng) thì giá vàng miếng SJC cao hơn đến 8 triệu đồng/lượng nên vàng nhái SJC lại “tái xuất” trên thị trường.

Trên các diễn đàn về vàng những ngày gần đây liên tục xuất hiện các cảnh báo về vàng nhái SJC. Một tiệm vàng cho hay khi thu mua vàng miếng đã phát hiện có 3 lượng vàng SJC nhái trộn vào.

Vậy vàng nhái SJC là gì, có dễ phân biệt không?

Vàng nhái SJC vẫn là miếng vàng thật nhưng không phải do đơn vị SJC sản xuất. Miếng vàng này nhái về hình thức bao bì như kích thước, cỡ chữ, dập nổi… giống đến trên 90% so với miếng vàng SJC sản xuất nên bằng mắt thường rất khó phân biệt.  

Ở những thời khắc thị trường vàng nóng sốt và chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới thường xuất hiện tình trạng vàng nhái SJC, thậm chí có thời khắc nổi lên hiện tượng rạch bao bì chống giả để đưa miếng vàng nhái vào.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng – giám đốc đơn vị vàng Đối tác mới (NPJ) – cho hay ngay tại đơn vị SJC, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đã chênh nhau 6,65 triệu đồng/lượng. 

Nếu so với giá mua vào vàng 9999 tại các tiệm vàng với giá vàng miếng thì nếu bán ra trót lọt 1 lượng vàng nhái SJC, các đối tượng làm nhái vàng hưởng lợi 7 – 8 triệu đồng. Trong khi đó nếu mua trúng vàng nhái thì người tiêu dùng thiệt hại nặng nề.

Trên thực tế dù đơn vị SJC chuyển sang loại bao bì chống giả nhưng thời gian qua có những thời khắc vàng nhái SJC vẫn xuất hiện do chiêu rạch bao bì chống giả để đưa miếng vàng nhái vào, hoặc làm khuôn giả và sản xuất vàng nhái thương hiệu SJC từ nước ngoài rồi mang vào tiêu thụ tại Việt Nam. 

“Với mức giá hiện nay, không cần làm vàng thấp tuổi mà chỉ cần làm đủ tuổi thì các đối tượng làm giả cũng đã thu siêu lợi nhuận”, ông Trọng nói.

Trước đây đơn vị SJC từng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên chọn mua vàng ở những cửa hàng có uy tín, người mua phải yêu cầu xuất hóa đơn ghi rõ số xêri để có thể khiếu nại khi gặp sự cố.

Cẩn trọng với vàng nhái SJCCẩn trọng với vàng nhái SJC

TTO – Hai dấu hiệu nhận biết đây là miếng vàng nhái bởi đơn vị SJC chưa sản xuất đến xêri JX và miếng vàng đã bị rạch ở mép bao, đánh tráo bằng miếng vàng nhái thương hiệu SJC.

Click: Xem thêm

Trả lời