Giam doc CDC Da Nang va thuoc cap truc loi

Giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp trục lợi từ kit test Covid-19 như thế nào?

Theo kết quả điều tra bước đầu, trong quá trình thực hành xét nghiệm Covid-19 tại CDC Đà Nẵng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng) đã chỉ đạo viên chức bớt xén các loại sinh phẩm (mua của tổ chức Cổ phần Công nghệ Việt Á và các nguồn tài trợ) và báo cáo không trung thực để làm dư ra một số lượng sinh phẩm, để ngoài sổ sách.

Cụ thể, đối với sinh phẩm tách chiết thủ công RNA Covid-19, quy cách đóng gói là 50 kit/hộp, tương đương với 50 mẫu xét nghiệm. Do bớt xét khi sử dụng nên mỗi hộp dư ra 2-3 kit. Đối với sinh phẩm tách chiết tự động RNA, quy cách đóng gói là 960 kit/1 thùng, tương ứng 960 mẫu xét nghiệm. Do bớt xén khi sử dụng nên mỗi thùng thường dư ra khoảng 192-288 kit.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp trục lợi từ kit test Covid-19 như thế nào? - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng chỉ đạo viên chức bớt xén các loại sinh phẩm để tham ô

Đối với sinh phẩm xét nghiệm PCR Covid-19, thì mỗi kit tương ứng với một mẫu xét nghiệm. Trong năm 2021, CDC Đà Nẵng nhận nguồn tài trợ sinh phẩm Realtime -RT-PCR, hãng Kogene Hàn Quốc từ tổ chức Phương Trang. Loại sinh phẩm này trong thực tế sử dụng 1 kit có thể chạy 2 mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, trên sổ sách, báo cáo tiêu hao sinh phẩm của CDC Đà Nẵng thì mỗi kit của hãng Kogene Hàn Quốc chỉ chạy được một mẫu xét nghiệm, mẫu còn lại được báo cáo là chạy kit của tổ chức Việt Á. Việc này làm số lượng kit test Việt Á trên báo cáo tiêu hao tăng lên và dư ra một số lượng lớn kit Việt Á trên thực tế.

thời khắc tháng 7-2020, ông Phan Quốc Việt, tổng GĐ tổ chức Việt Á đến CDC Đà Nẵng để hỗ trợ xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Lúc này, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã nhờ ông Việt hợp thức hóa số kit dôi dư nói trên.

Theo đề xuất của bà Nhàn, ông Việt đã trao đổi với ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, Giám đốc CDC Đà Nẵng) xin chủ trương giải quyết số kit test bớt xén được bằng cách chuyển cho Việt Á. Đổi lại, Việt Á sẽ gửi tiền cho cá nhân ông Thạnh, bà Nhàn và một số người khác liên quan bằng giá trị của số hàng thực nhận.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp trục lợi từ kit test Covid-19 như thế nào? - Ảnh 2.

Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc CDC Đà Nẵng

Sau đó, bà Nhàn đã nhiều lần trực tiếp giao số kit test dôi dư cho viên chức tổ chức Việt Á hoặc cắt cử viên chức Khoa xét nghiệm là Lê Thị Kim Chi đi giao. Tổng số sinh phẩm và vật tư mà bà Nhàn và Chi đã giao lại cho tổ chức Việt Á là 21.000 kit tách chiết tự động, 10.000 kit chiết tách thủ công, 2.400 kit xét nghiệm PCR và 74.500 mẫu tube rỗng 1,5ml với tổng giá trị được xác định là 4,063 tỉ đồng.

Số sinh phẩm và vật tư nhận lại này, ông Phan Quốc Việt chỉ đạo cho viên chức tiếp tục bán cho TP Đà Nẵng bằng các hợp đồng sau đó hoặc giao cho các đơn vị có nhu cầu mua sinh phẩm của tổ chức Việt Á.

Quá trình điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện số vật tư còn lại trị giá hơn 2 tỉ đồng được các đối tượng cất giấu tại phòng thay đồ trong nhà vệ sinh của Khoa Xét nghiệm do chưa kịp tẩu tán.

Tài liệu kế toán của CDC Đà Nẵng thể hiện toàn bộ số sinh phẩm nói trên được giao cho Khoa xét nghiệm đã được sử dụng hết. Kế toán trưởng CDC Đà Nẵng xác nhận trên sổ sách không có việc CDC Đà Nẵng gửi lại hàng cho tổ chức Việt Á dưới bất kỳ hình thức nào.

Giám đốc CDC Đà Nẵng và thuộc cấp trục lợi từ kit test Covid-19 như thế nào? - Ảnh 3.

Tối 20-6, sau khi hoàn thành khám xét tại nhà riêng, lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành khám xét và thu giữ nhiều tài liệu có liên quan tại phòng làm việc của ông Thạnh và các bị can tại trụ sở CDC Đà Nẵng

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chiều 20-6, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Tôn Thất Thạnh (SN 1964, Giám đốc CDC Đà Nẵng) và Nguyễn Thị Thanh Nhàn (SN 1982, Trưởng Khoa Xét nghiệm CDC Đà Nẵng), về hành vi “Tham ô tài sản”, khởi tố bị can và ứng dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thị Kim Chi (SN 1986, viên chức xét nghiệm CDC Đà Nẵng) cùng về hành vi trên.

Hiện, ngoài 3 cá nhân bị khởi tố, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra trách nhiệm của các cá nhân khác trong việc đấu thầu mua vật tư thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng.

Click: Xem thêm

Trả lời