Giao duc gioi tinh cho gioi LGBTQ thieu tram trong

Giáo dục giới tính cho giới LGBTQ+ thiếu trầm trọng

Theo Flo Health, chỉ có 29 bang tại Mỹ có chương trình giáo dục giới tính bắt buộc trong trường học. Nghiên cứu của các nhà hoạt động giáo dục thuộc tổ chức GLSEN cho thấy chỉ có 5% sinh viên LGBTQ+ có người đại diện thuộc cộng đồng này trong lớp học giới tính. Tại Anh, chỉ có 1/5 học trò được học về tình dục đồng giới an toàn.

Điều này có tức là khi 2 người cùng giới quan hệ tình dục, họ không hiểu được tầm xung yếu của việc sử dụng màng chắn miệng (còn gọi là bao cao su cho lưỡi) hoặc bao cao su âm đạo để tránh các bệnh lây qua đường tình dục (STIs).

TS Sarah Yamaguchi, bác sĩ phụ khoa ở Los Angeles, cho biết: “STIs có thể lây qua quan hệ tình dục bằng miệng, tay, hậu môn và không phải là nhiễm trùng xâm nhập hay nhiễm trùng lây qua đường âm đạo. Nhiều người không lường được hậu quả của nhiễm trùng đường tình dục khi sử dụng các tư thế này”.

Trên thực tế, phần lớn vi khuẩn STIs sản sinh mạnh trong các loại dịch mà con người tiết ra. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ cảnh báo vi khuẩn Chlamydia, lậu mủ và giang mai lây truyền từ người sang người khi quan hệ tình dục bằng đường miệng. Chính vì vậy, sử dụng các biện pháp tình dục an toàn và thường xuyên xét nghiệm STIs là điều cấp thiết.

Bà Indigo Stray Conger – nhà trị liệu song giới và cặp đôi, làm việc trong cộng đồng LGBTQ+ tại Mỹ – bổ sung: “Quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân lây lan vi-rút HPV và HSV, đặc biệt khi bạn tình có vết xước hoặc loét trong khoang miệng. Các bệnh do vi-rút này gây ra liên quan nghiêm trọng đến sức khỏe con người nhưng sẽ dễ dàng điều trị nếu được phát hiện sớm”.

Thủ dâm cũng khiến HPV và HSV có khả năng lây lan. Vì vậy, bà Conger khuyên các cặp đôi sử dụng găng tay hoặc bao ngón tay bằng cao su để giảm thiểu nguy cơ trên.

Cần lưu ý phần lớn STIs lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường hậu môn. “Do niêm mạc hậu môn mỏng, rất dễ bị rách nên nguy cơ lây lan STIs qua “cửa sau” cao hơn hẳn. Trong trường hợp này, mọi người nên sử dụng biện pháp bôi trơn hậu môn an toàn”, bà Conger đề xuất.

TS Yamaguchi nhấn mạnh: “xung yếu là các cặp đôi phải cởi mở và thành thật với nhau. Nếu bạn trăm năm/bạn tình không nói thật với bạn rằng họ có quan hệ “ngoài luồng” thì dù cho có cẩn thận đến đâu, bạn vẫn có nguy cơ lây nhiễm”.

Giáo dục giới tính cho giới LGBTQ+ thiếu trầm trọng - Ảnh 1.

Các cặp đôi cần cởi mở và thành thật với nhau – Ảnh: Flo Health

Trả lời