HOPE hoan thanh su mang cham soc tre so sinh

H.O.P.E hoàn thành sứ mạng chăm sóc trẻ sơ sinh chào đời trong đại dịc…

Ngày 27-1, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết Trung tâm H.O.P.E đã được Hội liên kết Phụ nữ TP tặng bằng khen và UBND TP trao giải Giải thưởng sáng tạo năm 2021.

H.O.P.E hoàn thành sứ mệnh chăm sóc trẻ chào đời trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

PGS-TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết (bìa phải) Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương tại buổi thành lập Trung tâm H.O.P.E. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Tại buổi lễ, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã chia sẻ về thời khắc khó khăn nhất. “Khuya ngày 18-8-2021, tôi nhận điện thoại từ anh Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Anh Sơn nói, chị tìm giúp vài chục người qua hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Hùng Vương. Tôi liên hệ ngay với Chủ tịch Hội liên kết Phụ nữ TP. Hai ngày sau, các tự nguyện viên đã có mặt tại Bệnh viện Hùng Vương. Khoa Sơ sinh của bệnh viện khả năng tiếp thu cao nhất là 80 bé, nhưng lúc này là hơn 200 bé. Lúc đó tôi nghĩ phải mượn 1 cơ sở nào đó của nhà nước hoạt động tạm để giải quyết tình trạng quá tải tại đây” – bà Thắng nhớ lại.

H.O.P.E hoàn thành sứ mệnh chăm sóc trẻ chào đời trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhiều tự nguyện viên dù chưa lập gia đình nhưng sẵn sàng đã vượt lên nỗi sợ hãi dịch bệnh. Họ trở nên người mẹ thứ hai, đút từng muỗng sữa, dỗ từng giấc ngủ cho các bé. (Ảnh: HẢI YẾN)

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM), đã yêu cầu lãnh đạo TP mượn trường mẫu giáo Họa Mi 2 ngay sát bệnh viện để làm cơ sở chăm sóc trẻ. Sau đó, chính quyền địa phương và phụ trách nhà trường đồng ý nên việc thiết lập Trung tâm H.O.P.E được tiến hành tiện lợi và nhanh chóng.

Từ ngày 25-8-2021 đến ngày 1-11-2021, với vai trò là 1 trung tâm nuôi dưỡng trẻ sơ sinh tạm thời, H.O.P.E đã tiếp thu và chăm sóc 259 bé là con sản phụ mắc Covid-19 an toàn, chu đáo. Trong số đó, 255 bé đã tuần tự trở về trong vòng tay của mẹ và người thân. Còn 4 bé, được gửi vào các Trung tâm bảo trợ vì gia đình không còn người chăm sóc.

H.O.P.E được Sở Y tế TP HCM đánh giá là 1 trong 10 mô hình hiệu quả trong phòng chống dịch của TP. Đây cũng là trung tâm được hình thành lần đầu tiên và duy nhất đến thời khắc này, thực hành sứ mạng chăm sóc trẻ sơ sinh chào đời trong đại dịch Covid-19.


Hải Yến
Click: Xem thêm

Trả lời