Hai ben doi ten lua vao nhau

Hai bên dội tên lửa vào nhau

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai cho biết chẳng thể nào di tản dân thường khỏi nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk vào thời khắc này vì đây là việc hiểm nguy do pháo kích liên tục, theo AFP.

Ông Haidai thông tin có 568 người trú ẩn trong nhà máy, gồm 38 trẻ em. “Việc rời khỏi nhà máy chỉ có thể thực hành với một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn”, ông Haidai nói.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, trong 24 giờ qua, lực lượng Nga có thể đã tiếp tục nỗ lực lấy lại đà tiến công trên trục Popasna để từ đó bủa vây Severodonetsk từ phía nam.

Chiến sự đến chiều 17.6: Hai bên dội tên lửa vào nhau - ảnh 1

Lực lượng Ukraine kéo pháo tại tỉnh Mykolaiv ngày 15.6

Hai bên nã tên lửa vào nhau tại miền nam

Tỉnh trưởng thành phố Mykolaiv của Ukraine Litaliy Kim ngày 17.6 thông tin Nga đã phóng tên lửa làm hư hại 4 tòa chung cư và một cơ sở khác, làm 2 người bỏ mạng và 20 người bị thương. Thành phố Mykolaiv hiện vẫn còn trong tầm kiểm soát của Ukraine và nằm cách thành phố Kherson hiện do Nga kiểm soát khoảng 100 km về hướng tây bắc.

Cũng trong ngày 17.6, hải quân Ukraine thông tin đã bắn 2 tên lửa Harpoon trúng tàu kéo của Nga tại biển Đen. Reuters dẫn thông tin cho biết con tàu mang tên Vasiliy Bekh làm nhiệm vụ chở quân sĩ, vũ khí và đạn dược cho quân sĩ trên đảo Rắn.

Chiến sự đến chiều 17.6: Hai bên dội tên lửa vào nhau - ảnh 2

Tàu Vasiliy Bekh đi qua eo biển Bosphorus ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1

Ukraine đều công bố các đoạn video về 2 vụ việc nói trên. Nga chưa bình luận gì về những thông tin này.

Trong khi đó, quân đội Nga thông tin một tàu bay hỗ trợ mặt đất Su-25 đã bị rơi tại tỉnh Belgorod giáp Ukraine trong ngày 17.6 do trục trặc kỹ thuật. Phi công nhảy dù sống sót.

Hỏa lực pháo binh Nga gấp 20 lần Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói Nga hơn Ukraine gấp 20 lần về hỏa lực pháo binh ở một số khu vực, song các nước phương Tây đang khởi đầu cung cấp các hệ thống vũ khí tầm xa có thể giúp Kyiv giành thắng lợi.

Xem thêm: ‘Hỏa lực pháo binh Nga gấp 20 lần Ukraine ở một số khu vực’

Trong khi đó, đô đốc Tony Radakin, tham mưu trưởng quốc phòng Anh, ngày 17.6 nhận định chiến dịch quân sự tại Ukraine là sai sót to lớn của Nga và sẽ khiến nước này bị suy giảm sức mạnh, theo AFP. “Nga đã thua về chiến lược. NATO đang mạnh hơn, Phần Lan và Thụy Điển đang mong muốn gia nhập”, ông Radakin nói.

Theo vị đô đốc, Nga có thể đạt thành công cấp chiến thuật trong vài tuần tới nhưng phải hy sinh 1/4 sức mạnh quân sự để kiểm soát được một vùng “tí hon” và đang mất dần quân số lẫn tên lửa công nghệ cao. Nga chưa phản ứng gì về đánh giá của ông Radakin.

n

Xem thêm: Nga đã thua về chiến lược

Gần 2.000 lính đánh thuê nước ngoài bỏ mạng?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17.6 thông tin 6.956 lính đánh thuê và chuyên gia vũ khí từ 64 nước đã đến Ukraine từ đầu chiến dịch và 1.956 người đã bỏ mạng. Thêm 1.779 người khác đã rời khỏi Ukraine.

Trong số lính đánh thuê nói trên, Ba Lan chiếm nhiều nhất, tiếp đến là Romania, Anh. Bộ Quốc phòng Nga cho rằng số lượng này đang giảm dần do những thất bại quân sự ngày càng tăng của Ukraine và tổn thất lớn mỗi ngày về nhân lực lẫn khí tài. Phía Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Nga giữ nguyên mục tiêu tại Donbass

Trong cuộc phỏng vấn trên đài BBC, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga không mắc cỡ khi thể hiện mình là ai. “Chúng tôi không xâm lăng Ukraine. Chúng tôi tuyên bố một chiến dịch quân sự đặc biệt vì chúng tôi tuyệt đối không có cách giảng giải nào khác cho phương Tây rằng lôi kéo Ukraine vào NATO là hành động phạm tội”, ông Lavrov nói.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong ngày 17.6 nhấn mạnh mục tiêu chính của chiến dịch tại Ukraine vẫn là cứu và bảo vệ cư dân tại Donbass khỏi “những cuộc tiến công man rợ” của các lực lượng vũ trang Ukraine. Kyiv chưa phản ứng về phát ngôn này.

Châu Âu đề xuất trao nhân cách ứng cử viên EU cho Ukraine

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17.6 chính thức đề xuất trao nhân cách ứng cử viên thành viên EU cho Ukraine, theo Reuters. Theo thông tin của Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, Ukraine đã chứng minh rõ ràng khát khao của nước này và quyết tâm sống theo những giá trị và tiêu chuẩn của châu Âu. Bà von der Leyen mặc y phục màu vàng và xanh như màu cờ của Ukraine khi phát biểu.

Chiến sự đến chiều 17.6: Hai bên dội tên lửa vào nhau - ảnh 3

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thông tin đề xuất trao nhân cách ứng cử viên EU cho Ukraine

EC cũng đề xuất trao nhân cách này cho Moldova nhưng Georgia thì không vì cho rằng nước này cần đáp ứng một số điều kiện. Việc được trao nhân cách ứng cử viên mở đường cho giai đoạn đối thoại có thể kéo dài nhiều năm để trở nên thành viên chính thức của khối.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh quyết định của EC là bước đi lịch sử, cho rằng việc này “chắc chắn sẽ mang thắng lợi đến gần hơn”. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Nga sẽ lưu ý kỹ về diễn biến này, đặc biệt là khi sự thảo luận trong nội bộ EU về việc tăng cường hợp tác quốc phòng đang ngày càng được đẩy mạnh.

Xem thêm: Chiến sự ngày 113: Các lãnh đạo châu Âu ủng hộ Ukraine gia nhập EU

Xem thêm tình hình chiến sự Ukraine:

Click: Xem thêm

Trả lời