Hai hoi thao truc tuyen dac biet tim loi di

Hai hội thảo trực tuyến đặc biệt tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Hai hội thảo trực tuyến đặc biệt tìm lối đi cho startup thời COVID-19 - Ảnh 1.

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19” nhằm giúp các startup có thêm tri thức trong đại dịch Civid-19

Hai toạ đàm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm ra lối đi cho riêng mình. Buổi tọa đàm đầu tiên sẽ diễn ra vào 15g ngày 26-7-2021.

Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng Covid-19?

Câu hỏi này đã được giải đáp trong phần Webinar 1 với chủ đề: “Khởi nghiệp thời Khủng hoảng Covid-19”. 

Ở thời khắc hiện tại, Việt Nam đang trong đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 với những tác động chưa thể lường trước. Giới khởi nghiệp Việt Nam cũng chứng kiến những biến động trái chiều với những startup thất bại bên cạnh những startup thành công.

Trong năm 2021, trung bình mỗi tháng có gần 12 ngàn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, rất nhiều trong số đó là start-up. Thất bại có thể bắt nguồn từ nhiều lý do, cả chủ quan lẫn khách quan nhưng những startup thành công chắc chắn phải có một mô hình phủ hợp với hành vi của khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh.

Trước sự bất ổn định mà Covid-19 tạo ra, công nghệ số sẽ giúp và đóng vai trò hiểm yếu trong việc viện trợ, hỗ trợ các startup tồn tại, hướng tới ổn định và phát triển. Trong buổi tọa đàm, khó khăn của doanh nghiệp sẽ được nêu ra, cùng với đó là những biện pháp đột phá để “khởi nghiệp vững bền” trong đại dịch.

Phiên tọa đàm trực tuyến chủ đề Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19 sẽ có sự tham gia đóng góp của ông Lê Bá Tân, Phó tổng GĐ Viettel Network, đại diện Viettel; ông Nguyễn Hoàng Tùng, founder VVN AI (tên đầy đủ Vì Việt Nam AI), một startup thành công, từng đạt giải nhất Viet Solutions 2019; ông Trần Việt Hùng, co-founder và CEO của Got It và ông Trần Quang Hưng – phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, Đại diện quỹ đầu tư Vinacapital Ventures. Điều phối chương trình là ông Lê Quốc Vinh, chủ tịch, Chủ tịch kiêm CEO của Le Group of Company.

Trong phần tọa đàm đầu tiên, các diễn giả đã đi tìm câu giải đáp cho việc vì sao có những startup phát triển được trong đại dịch còn số khác thì không; công nghệ nào sẽ là xu thế và các startup phải làm gì để có thể phát triển và vươn tầm khu vực và thế giới. Ngoài ra, những “địa chỉ” mà các startup có thể tìm tới để nhận được những hỗ trợ cũng sẽ được nêu ra trong nội dung của tọa đàm.

Startup làm gì để đảm bảo phát triển vững bền?

Đại dịch Covid-19 khiến số lượng doanh nghiệp đóng cửa tăng mạnh. Cùng với đó, cũng ít doanh nghiệp mới được thành lập hơn. Đây không chỉ là thực trạng ở Việt Nam mà là hoàn cảnh chung trên cả thế giới. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà hệ sinh thái khởi nghiệp hạ nhiệt. Ngược lại, thị trường khởi nghiệp Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, giữa những thách thức mà dịch bệnh mang lại, các startup buộc phải đứng giữa lựa chọn nhanh chóng nắm bắt thời cơ để bùng nổ hay đi theo con đường đảm bảo phát triển vững bền. Tùy thuộc vào thực lực và nhận định của mỗi founder, các startup có thể lựa chọn con đường thích hợp.

Vài năm trở lại đây, thị trường khởi nghiệp Việt Nam được mô tả với cụm từ sôi nổi. Bất chấp việc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn lớn tăng mạnh. Điều đó cho thấy những tiềm năng to lớn của lĩnh vực này. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra câu hỏi rằng các startup sẽ tận dụng thời cơ, tung hết sức để phát triển vững bền hay sẽ chọn lựa con đường phát triển vững bền.

Câu hỏi này cũng sẽ được giải đáp tại buổi tọa đàm thứ 2 với nội dung: Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay vững bền. Các diễn giả, với kinh nghiệm của bản thân cũng như sự gắn bó nhiều năm với thị trường khởi nghiệp sẽ phân tách những mô hình, các điểm được và mất của từng lựa chọn nhằm giúp các founder đưa ra quyết định hợp lý nhất cho đứa con tinh thần của họ.

tham gia buổi tọa đàm thứ 2 có sự tham gia của ông Nguyễn Chí Thanh, Phó tổng GĐ Viettel Telecom – trưởng ban tổ chức Viet Solutions 2021; ông Bùi Thành Đô, Founding Partner và CEO của ThinkZone Ventures; ông Nguyễn Minh Đức, founder của CyRadar, giải 3 Viet Solutions 2020. Điều phối chương trình là ông Lê Quốc Vinh, chủ tịch, Chủ tịch kiêm CEO của Le Group of Company.

Điểm đến chung cho các startup Việt

Sự tham gia của lãnh đạo các Tổng doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Viettel, CEO các quỹ đầu tư và các founder của startup thành công được kỳ vọng mở ra cái nhìn toàn diện nhất cho cộng đồng khởi nghiệp Việt. Bên cạnh đó, các buổi tọa đàm cũng sẽ làm nổi trội vai trò của các vườn ươm khởi nghiệp như điểm đến thích hợp cho các startup còn đang loay hoay tìm lối.

Thông qua các buổi tọa đàm, vai trò của Viet Solutions 2021 cũng được nhiều người biết tới hơn. Cuộc thi không dừng lại ở việc chỉ ra thách thức và định hướng phát triển vững bền mà còn là nơi chắp cánh cho những ý tưởng khởi nghiệp có giá trị. 

Ngoài giải thưởng, các startup tới Viet Solutions còn có thời cơ hoàn thiện sản phẩm nhờ góp ý của Ban Giám khảo cũng như kiếm tìm đối tác, bao gồm Viettel và các tập đoàn lớn khác, để đưa ý tưởng vào cuộc sống.

Đặc biệt, tại Viet Solutions 2021, Bộ Thông tin và truyền thông cùng Viettel và các đơn vị khác sẽ đưa ra những bài toán để các startup đi tìm lời giải. Đây đều sẽ là những vấn đề mà doanh nghiệp, xã hội đang mong chờ biện pháp từ các startup thông qua ứng dụng công nghệ mới như AI và Big Data.

Thay vì mò mẫm kiếm tìm nỗi đau của xã hội và đưa ra lời giải, giờ đây các startup có thể tập trung tìm biện pháp cho vấn đề. Thay đổi này tạo ra những tiện lợi “chưa từng có”, đảm bảo một biện pháp tốt gần như chắc chắn sẽ thành công khi có sự chung tay của các doanh nghiệp lớn ngay từ khâu lên ý tưởng khai triển.

Do Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp cùng Tập đoàn Viettel tổ chức, Viet Solutions hướng tới mục tiêu kiếm tìm các biện pháp sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hành chiến lược Chuyển đổi số Quốc gia.

Cùng với đó, chương trình cũng đóng vai trò bàn đạp, giúp các startup dự thi hoàn thiện biện pháp, tiếp cận nguồn lực hỗ trợ, cả về tài chính lẫn công nghệ, để sớm đi vào thực tế.

Năm nay, Bộ Thông tin và truyền thông cùng các Tổng doanh nghiệp của Viet Solutions sẽ chủ động đưa ra bài toán để các startup tìm lời giải.

Những bày toán này xuất phát từ nhu cầu của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong quá trình hoạt động, giúp những biện pháp tốt sớm có thời cơ được đưa vào đời sống.

Tìm hiểu thông tin hoặc đăng ký tham gia cuộc thi tại đây: https://vietsolutions.net.vn/vn

Click: Xem thêm

Trả lời