Hai luc day kinh te cho La Gi len thanh

Hai lực đẩy kinh tế cho La Gi lên thành phố

Bình ThuậnTiềm năng du lịch biển còn bỏ ngỏ, hệ thống hạ tầng từng bước được đầu tư, nhờ đó La Gi có nhiều triển vọng “thay da đổi thịt” trước thời khắc lên thành phố.

Cách TP HCM 150km về phía Đông, biển La Gi vẫn còn những bãi tắm đậm chất nguyên sơ, cùng nhiều món hải sản đặc sắc. Cư dân La Gi vẫn giữ được nét giản đơn của người dân vùng biển chưa quen làm dịch vụ. Đây cũng là lợi thế của La Gi trong bối cảnh nhiều thành phố du lịch Việt Nam đang bị bê tông hoá.

Không chỉ sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, La Gi còn nổi tiếng với hai di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia là dinh Thầy Thím và đình Vạn Phước Lộc, cùng ba di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (Dốc Ông Bằng, Hòn Bà, Vạn Tân Phú)… Trong đó, lễ hội văn hóa du lịch dinh Thầy Thím được xem là 1 trong 6 lễ hội lớn của Bình Thuận, thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách mỗi năm.

Một góc trung tâm thị xã La Gi. Ảnh Quốc Dũng

Một góc trung tâm thị xã La Gi. Ảnh Quốc Dũng

Dù được thiên nhiên ưu đãi, du lịch La Gi vẫn chưa phát triển đúng tiềm năng vốn có. Theo Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã, đến nay trên địa bàn chỉ có gần 100 cơ sở tạm cư du lịch có tổng sức chứa khoảng 4.790 khách mỗi đêm. Trước thời khắc dịch Covid-19, bình quân thị xã đón khoảng 300.000 lượt mỗi năm, riêng khách tạm cư chiếm khoảng 40% tổng lượt du khách. Những con số còn quá khiêm tốn so với những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam.

Theo tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải, Đại học nhà băng TP HCM, La Gi chưa phát triển đúng tiềm năng vốn có do hai lý do chính:

Thứ nhất, ở thời khắc hiện tại, do xa cách về hạ tầng phi trường và cao tốc, khách hàng miền Bắc và quốc tế hạn chế lựa chọn La Gi hay Phan Thiết làm điểm đến. Mặt khác, khi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết chưa hoàn thành, khách du lịch TP HCM ít nghĩ tới La Gi khi thời gian di chuyển tới thị xã mất khoảng 3 giờ đồng hồ.

Thứ hai, cơ sở hạ tầng du lịch tại La Gi kém phát triển. Hiện tại La Gi thiếu hoàn toàn những resort 5 sao, thiên đàng tiêu khiển về đêm, phố mua sắm và tụ điểm vui chơi. Khách đến La Gi gần như chỉ có ba lựa chọn: tắm biển, ăn hải sản và du lịch khám phá cảnh đẹp.

Tuy nhiên, bà Minh Hải cũng đánh giá La Gi đang đứng trước thời khắc “chín muồi” để thay da đổi thịt. Bởi lẽ, xa cách về hạ tầng ngăn cản khách du lịch miền Bắc và quốc tế tiếp cận La Gi sẽ được giải quyết triệt để trong vài năm tới. Cụ thể, tới năm 2022, hai công trình trung tâm là cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và phi trường Phan Thiết sẽ đi vào hoạt động. Với lợi thế nằm ở tâm điểm của tuyến đường ven biển với hai đầu mút là phi trường Long Thành và Phan Thiết, du khách chỉ mất 1 giờ để di chuyển từ các phi trường tới La Gi.

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã hiện rõ hình hài và đảm bảo tiến độ thi công để hoàn thành vào cuối năm 2022. Ảnh: Phước Tuấn

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã hiện rõ hình hài và đảm bảo tiến độ thi công để hoàn thành vào cuối năm 2022. Ảnh: Phước Tuấn

Ngoài ra, thực trạng thiếu thốn về dịch vụ của La Gi cũng sẽ được giải quyết khi các chủ đầu tư đồng loạt khởi công các dự án lớn. Cụ thể, vào đầu tháng 9, khu nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư De Lagi do tổ chức Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư đã có động thái mới về việc thi công. Khi hoàn thành, dự án này sẽ là khu resort 5 sao đầu tiên của La Gi.

Phối cảnh Lagi New City - phức hợp đô thị thương mại - dịch vụ và du lịch biển đầu tiên được phát triển tại La Gi.

Phối cảnh Lagi New City – phức hợp thành thị thương nghiệp – dịch vụ và du lịch biển đầu tiên được phát triển tại La Gi.

Mới đây, Tập đoàn Danh Khôi và DKRA Vietnam cũng hé lộ dự án Lagi New City ở trung tâm thị xã La Gi. Dự án có quy mô 43,4 ha, sở hữu 1,6km mặt biển với , pháp lý sở hữu lâu dài. Khi hoàn thành, Lagi New City được kỳ vọng sẽ trở nên trái tim tiêu khiển về đêm đầu tiên của La Gi, giải quyết bài toán ăn gì, chơi gì, mua gì cho hàng triệu khách du lịch đến La Gi trong hai năm tới.

“Dự án quy tụ những con phố shopping – ẩm thực – tiêu khiển sắc màu, sôi động. Nếu phố shopping tập trung hàng trăm thương hiệu đặc sản và đồ mỹ nghệ địa phương, phố ẩm thực là nơi quy tụ những cửa hàng hải sản và ẩm thực đặc sắc, thì phố tiêu khiển là điểm đến ưa thích về đêm với hàng chục quán bar, pub, câu lạc bộ đêm… giúp khách đến La Gi tạm cư lâu hơn, tiêu nhiều tiền hơn”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Theo các chuyên gia, lực đẩy từ tiềm năng du lịch, các công trình hạ tầng và những đại dự án được kỳ vọng sẽ khiến dung mạo du lịch của La Gi thay da đổi thịt nhanh chóng, đưa lượng khách đến vùng đất mới này nhiều hơn trong tương lai.

Vy Oanh

Click: Xem thêm

Trả lời