Hai ngoi lang Nga bi na phao My tang toc

Hai ngôi làng Nga bị nã pháo, Mỹ tăng tốc huấn luyện lực lượng Ukraine…

“Có vụ nã pháo từ phía Ukraine vào Zhuravlyovka và Nekhoteevka”, ông Gladkov khẳng định, theo Reuters. Ông cho biết thêm không có thương vong liên quan dân thường. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Ukraine.

Hôm 1.5, ông Gladkov cho hay một người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một cơ sở của Bộ Quốc phòng Nga trong tỉnh Belgorod, giáp với Ukraine, theo Reuters.

Hồi tháng trước, Nga cáo buộc Ukraine điều trực thăng tiến công kho nhiên liệu ở Belgorod, nã pháo vào một số ngôi làng và phóng tên lửa nhắm vào một kho đạn dược, theo Reuters. Kyiv đã phủ nhận cáo buộc điều trực thăng tiến công kho nhiên liệu.

Hai ngôi làng Nga bị nã pháo, Mỹ tăng tốc huấn luyện lực lượng Ukraine? - ảnh 1

Hình ảnh chụp ngày 4.5 cho thấy một xe tranh đấu bộ binh Nga bị phá hủy ở miền đông Ukraine

Cũng trong bữa nay, Các lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định lực lượng Nga đã mất quyền kiểm soát đối với một số khu vực nằm giữa hai tỉnh Mykolaiv và Kherson, thuộc miền nam Ukraine, theo trang Ukrinform.net.

Cũng theo Ukrinform.net, các lực lượng Nga tiếp tục nã pháo dọc tuyến liên lạc ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine và Tavria, vùng cực nam của Ukraine. Họ đang cố thực hành các chiến dịch tiến công ở các thành phố Lyman, Sieiverodonetsk và Popasna, thuộc miền đông Ukraine, nhưng dường như không thành công. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Nga.

n

Nga, Ukraine nói gì về thông tin giao đấu ở nhà máy Azovstal?

Trong khi đó, quân đội Mỹ đang đẩy mạnh việc huấn luyện sử dụng vũ khí cho quân sĩ Ukraine, theo báo The Hill ngày 4.5. The Hill dẫn lời một số quan chức Lầu Năm Góc cho hay hàng trăm người Ukraine hiện đang được huấn luyện về các hệ thống pháo, tàu bay không người lái và radar tại nhiều địa điểm ở châu Âu.

Tính đến nay đã có hơn 200 người Ukraine được huấn luyện về pháo của Mỹ, đặc biệt lựu pháo M777 và 20 quân sĩ Ukraine hôm 1.5 đã hoàn thành khóa huấn luyện một tuần về hệ thống tàu bay không người lái Phoenix Ghost. Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay thêm 50 người Ukraine sẽ được huấn luyện trong tuần này.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã cảnh báo rằng nỗ lực của phương Tây quân sự hóa Ukraine là mối đe dọa trực tiếp cho an ninh châu Âu và toàn cầu, theo hãng tin TASS.

Xem thêm diễn tiến quân sự tại Ukraine:Click: Xem thêm

Trả lời