Hang loat Facebook nguoi noi tieng bi doi ten

Hàng loạt Facebook người nổi tiếng bị đổi tên

Tài khoản của cầu thủ Nhâm Mạnh Dũng và nhiều ngôi sao bóng đá, nghệ sĩ Việt bị đổi thành tên, ký tự lạ dù đã có tick xanh.

Sáng 16/6, tài khoản Facebook gần 115 nghìn người theo dõi của cầu thủ bóng đá Nhâm Mạnh Dũng bị đổi tên thành “Quoc Cuong Pham”. Đây là tài khoản đã có tick xanh, chống giả mạo.

“Anh trai nào đổi tên Facebook em thế ạ”, Mạnh Dũng viết trên tài khoản vừa bị đổi tên. Cùng lúc đó, một cầu thủ khác là Phan Tuấn Tài cũng bị đổi thành “Loc Nguyen Tran Ba”.

Sáng 16/6, tài khoản của Nhâm Mạnh Dũng, Phạm Tuấn Tài bị đổi tên.

Sáng 16/6, tài khoản của Nhâm Mạnh Dũng, Phạm Tuấn Tài bị đổi tên.

Trước đó ít ngày, hàng loạt ngôi sao khác như Bùi Tiến Dũng, Độ Mixi, Masew, streamer Rambo, Bomman cũng gặp sự cố tương tự. Điểm chung là tên các tài khoản này đều bị chuyển thành những ký tự nghiêng, không dấu. Các tài khoản không bị mất quyền truy cập, vì hacker chỉ đổi tên Facebook, không đăng các nội dung, truy cập tin nhắn hoặc quyền quản trị nhóm, fanpage.

Theo ông Trần Tuấn, đại diện một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ mạng xã hội tại TP HCM, kẻ xấu có thể đã lợi dụng lỗ hổng của Facebook để thực hành hành vi trên.

“Chỉ cần người dùng để lộ thông tin cá nhân về ngày tháng năm sinh, kẻ gian có thể làm giả chứng minh thư theo tên mong muốn rồi gửi đến Facebook để yêu cầu đổi tên. Một số trường hợp cũng bị đổi nếu làm lộ email đăng ký tài khoản Facebook”, ông Tuấn cho biết.

Ngoài ra, hacker cũng có thể lợi dụng lỗ hổng IP của Facebook. “Ví dụ với IP tại Việt Nam, yêu cầu đổi tên một tài khoản rất lâu được duyệt, nhưng nếu đổi IP sang một quốc gia nào đó có tỷ lệ chấp thuận cao hơn, việc đổi tên Facebook có thể được chấp thuận ngay”, ông Tuấn giảng giải.

Sau ba giờ bị đổi, tài khoản của Nhâm Mạnh Dũng và Quốc Cường Pham hiện vẫn chưa lấy lại được tên chính chủ. Trong khi đó, những tài khoản có tick xanh bị đổi cuối tuần trước đã được chỉnh lại được sau vài ngày.

Đây không phải lần đầu Facebook gặp vấn đề về tên tài khoản. Năm ngoái hàng chục fanpage Confessions của các trường đại học bị đổi thành “Đào Xuân Trường”, khiến một số phải tạm đóng trong lúc chờ kháng nghị. Từ năm 2016, nhiều tài khoản Facebook có lượng người theo dõi lớn như Sơn Tùng MTP, Gào… cũng bị đổi tên thành Đạo Đan Lê, Vũ Đình Dũng.

Theo các chuyên gia, dù được xác nhận bằng tick xanh, tài khoản người nổi tiếng vẫn có thể bị hacker chiếm quyền kiểm soát, thay đổi thông tin nếu vô tình bị lộ các thông tin cá nhân như giấy tờ tùy thân, email cá nhân.

Khương Nha

Click: Xem thêm

Trả lời