Hang ngan sinh vat 16 trieu tuoi nguyen ven trong

Hàng ngàn sinh vật 16 triệu tuổi nguyên vẹn trong “đá Sao Hỏa”-Công ng…

Thứ Hai, ngày 10/01/2022 18:00 PM (GMT+7)

Một kho báu hóa thạch đồ sộ với những sinh vật lạ thường, nguyên vẹn và tinh xảo đến từng chiếc lông vũ, đã được khai quật ở khu vực sa mạc khô cằn tại Úc, nơi có biệt danh là Trái Tim Chết, bên trong một loại đá đỏ đặc biệt phổ biến ở… Sao Hỏa.

Kho báu cổ sinh vật học với hàng ngàn mẫu vật này đã tái hiện sống động một “Trái Tim Xanh” cổ đại, hoàn toàn trái ngược với thế giới hoang sơ và khô cằn thực tế. Các sinh vật được bảo tồn trong các phiến đá quý giá tại đây bao gồm nhiều loài nhện, sâu bọ, cá, thực vật và cả những chiếc lông chim như mới rụng xuống ngày bữa qua, theo Live Science.


Hàng ngàn sinh vật 16 triệu tuổi nguyên vẹn trong "đá Sao Hỏa" - 1

Những hóa thạch nguyên vẹn đến từng cấu trúc nội bào được khai quật trong “đá Sao Hỏa” goethite ở Úc – Ảnh: Matthew McCurry

Với niên đại từ thế Micoen (thế Trung Tân, thuộc kỷ Tân Cận, là kỷ ngay trước kỷ Đệ Tứ chúng ta đang sống), các hóa thạch hé lộ nhiều loài với hình thù lạ mắt là tổ tiên của sinh vật hiện đại, với sự đa dạng sinh vật học đến đáng ngạc nhiên.

Tờ Science Alert trích lời của nhà cổ sinh vật học Matthew McCurry từ Viện nghiên cứu bảo tồn Úc: “Các hóa thạch chúng tôi tìm thấy chứng minh rằng khu vực này từng là một khu rừng nhiệt đới – ôn đới với sự sống rất phong phú. Nhiều hóa thạch vừa tìm thấy là mới đối với khoa học, bao gồm nhện “cửa sập”, ve sầu đồ sộ, ong bắp cày cổ đại và nhiều loài cá lạ”.

Mức độ bảo tồn của các hóa thạch khu vực này được đánh giá là tốt nhất thế giới, với những sâu bọ nguyên vẹn đến từng chi tiết nhỏ, những chiếc lông vũ tinh xảo, những chiếc lá còn rõ cả từng nét gân…

Hàng ngàn sinh vật 16 triệu tuổi nguyên vẹn trong "đá Sao Hỏa" - 3

Đây là một trong những kho báu hóa thạch tốt nhất thế giới – Ảnh: Matthew McCurry

Tổ hợp hóa thạch, được đặt tên là McGraths Flat, được xếp vào loại Lagerstätte, là loại hóa thạch hàng đầu. phân tách sâu hơn một số mẫu, các nhà khoa học thậm chí tìm thấy các mô mềm hay sốc hơn là quan sát được các cấu trúc nội bào.

Điểm đặc biệt khác là loại đá bảo tồn hóa thạch là đá giàu sắt goethite, không phải là loại đá thường lưu giữ các hóa thạch.

Nếu là tình nhân thiên văn, bạn sẽ thấy tên loại đá này rất quen thuộc. Goethite là thứ cực kỳ phổ biến trên Sao Hỏa, góp phần tạo nên màu đỏ đặc trưng của hành tinh và là bằng cớ sống động cho thấy Sao Hỏa từng có nước.

Goethite ở Trái Tim Chết cũng góp phần kể lại lịch sử hóa thạch: Các nhà khoa học tin rằng các sinh vật này đã được “ướp xác” khi các mạch nước ngầm giàu sắt rút vào một hố rãnh và sự kết tủa của các khoáng chất sắt đã bao bọc lấy các sinh vật bị rơi xuống nước, khiến chúng giữ được trạng thái hoàn toàn nguyên vẹn.

Ngoài ra, các cấu trúc nội bào như melanosome, thứ cung cấp cho các mô sắc tố, được bảo tồn nguyên vẹn, sẽ giúp các nhà khoa học tái hiện lại đàn sinh vật chân thực nhất với sắc màu chuẩn. Ước tính các sinh vật trong đá đỏ goethite của Trái Tim Chết đã 11-16 triệu tuổi.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/hang-ngan-sinh-vat-16-trieu-tuoi-nguyen-ven-trong-da-sao-hoa-2022010…

Con người đang sống trên siêu Trái Đất nếu không có ”Mặt Trời có vành”?

Những vòng bụi dày đặc quanh một Mặt Trời trông không giống chút gì so với Mặt Trời ngày nay đã ngăn hành tinh chúng ta…

Click: Xem thêm

Trả lời