Hat nhan Nga thanh muc tieu trung phat moi cua

Hạt nhân Nga thành mục tiêu trừng phạt mới của Mỹ

Một nhóm thượng nghị viên của Đảng Cộng hòa Mỹ hôm 17-3 trình dự luật cấm nhập khẩu uranium của Nga trong động thái mới nhất nhằm tăng áp lực lên Moscow liên quan đến chiến sự ở Ukraine. 

Dự luật trên được đưa ra giữa lúc chính quyền Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc trừng phạt đơn vị năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga. Rosatom là nhà cung cấp nhiên liệu và công nghệ cho các nhà máy điện khắp thế giới. 

Lệnh cấm trước đó của Washington đối với nhập khẩu năng lượng Nga chưa ứng dụng cho uranium. Thượng nghị viên John Barrasso, người trình dự luật trên, nhấn mạnh việc cấm nhập khẩu dầu khí và than đá của Nga là bước đi hiểm yếu nhưng nó chẳng thể là bước đi cuối cùng. 

Hạt nhân Nga thành mục tiêu trừng phạt mới của Mỹ - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc trừng phạt đơn vị năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga. Ảnh: Reuters

Mỹ hiện có hơn 90 lò phản ứng hạt nhân và đang phụ thuộc nhiều vào uranium nhập khẩu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, Nga chiếm 16% lượng uranium nhập khẩu vào Mỹ năm 2020. 

Washington có thể sẽ cần đẩy mạnh việc tăng nguồn cung từ trong nước nếu lệnh cấm trên được thực thi. Theo Reuters, một số tổ chức năng lượng hạt nhân lên tiếng ủng hộ việc phát triển ngành công nghiệp uranium ở Mỹ. ngược lại, nhiều tổ chức môi trường phản đối động thái này. 

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ bỏ thăm thông qua dự luật về kết thúc quy chế “Quan hệ thương nghiệp thường nhật vĩnh viễn” với Nga và Belarus, qua đó cho phép Washington tăng thuế đáng kể đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ của  hai nước này. 

Theo trang The Hill, dự luật cũng đề ra những chỉ dẫn chặt chẽ liên quan đến thời khắc Tổng thống Biden có thể khôi phục quan hệ thương nghiệp thường nhật với hai nước trên.

Chưa hết, chính quyền Mỹ còn có nghĩa vụ xúc tiến Tổ chức thương nghiệp Thế giới (WTO) kết thúc nhân cách thành viên của Nga và phản đối Belarus gia nhập WTO. 

Nhật tăng cường trừng phạt Nga

Nhật Bản hôm 18-3 cho biết sẽ trừng phạt 15 cá nhân và 9 doanh nghiệp Nga, trong đó có một số quan chức quốc phòng và đơn vị xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport.

Đây là đòn trừng phạt mới nhất của Tokyo nhằm Moscow sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24-2. Liên quan đến cuộc khủng hoảng này, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết Tokyo đã trừng phạt tổng cộng 76 cá nhân, 7 nhà băng và 12 doanh nghiệp khác ở Nga.


Phương VõClick: Xem thêm

Trả lời