Hoa Tet tang gia van chay hang

Hoa Tết tăng giá vẫn ‘cháy’ hàng

Giá hoa Tết tại các nhà vườn Đà Lạt năm nay tăng 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái do phí tổn trồng đắt đỏ, nhưng vẫn rất hút khách.

Chị Nhung, chủ vườn hoa ở Đà Lạt cho biết, năm nay chị cung ứng ra thị trường khoảng 1 triệu cành hoa hồng và hoa cẩm chướng để phục vụ Tết Nguyên đán. đơn giá sỉ 5.000-15.000 đồng một cành (tuỳ loại), tăng khoảng 10-15% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Lượng hàng Tết của vườn tôi năm nay cung ứng ra thị trường chỉ tăng khoảng 2% so với năm ngoái. Nhiều giống chẳng thể canh tác như kế hoạch vì liên quan của dịch bệnh”, chị Nhung chia sẻ.

Công nhân tại trang trại hoa Dalat Hasfarm thu hoạch hoa. Ảnh: Thi Hà

Công nhân tại nông trại hoa Dalat Hasfarm thu hoạch hoa. Ảnh: Thi Hà

Cũng cung cấp ra thị trường với số lượng bằng năm ngoái, anh Tường, chủ vườn hoa ở Lâm Đồng cho biết, có khoảng 5.000 chậu cúc nhỏ đã được khách hàng sỉ đặt từ rất sớm. “Năm nay, nguồn cung hoa ít nên sản xuất ra đến đâu, các đầu mối đặt hết đến đó”, anh nói.

Là đơn vị cung cấp sản lượng hoa lớn nhất cả nước – chiếm 20% lượng hoa cung ứng cho thị trường nội địa – ông Aad Gordijn, tổng GĐ tổ chức TNHH Dalat Hasfarm cho biết, năm nay tổ chức chuẩn bị 10 triệu cành hoa, 1,6 triệu chậu cho thị trường Tết Nhâm Dần 2022. Con số này tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“đơn giá trung bình các mặt hàng hoa của tổ chức trong 3 tuần trước Tết tăng khoảng 10-15% so với ngày thường. Chúng tôi đang hoàn thành các đơn hàng ký với đối tác”, ông Aad Gordijn nói.

Ông cũng cho biết, năm nay bị liên quan Covid-19 nhưng từ tháng 11, sức mua hoa trên thị trường đã tăng trở lại. Lượng khách đặt mua hoa tăng 25% so với trước đó. tổ chức ông kỳ vọng dịp Tết Nguyên đán 2022 sức mua hoa sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái.

Hoa tại trang trại được thu hoạch và đưa vào cắt tỉa, đóng gói. Ảnh: Thiên Ân

Hoa tại nông trại được thu hoạch và đưa vào cắt tỉa, đóng gói. Ảnh: Thiên Ân

Lý giải cho việc giá hoa Tết tăng, chị Nhung cho biết, phí tổn chăm sóc và đầu tư cho hoa năm nay tăng 20% so với năm trước. Đặc biệt, liên quan của dịch bệnh khiến giai đoạn canh tác hoa thụ động và khó khăn hơn trong vận chuyển càng đẩy phí tổn lên cao.

Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt, năm nay người trồng gặp khó khăn trong khâu đi lại, chuẩn bị vật liệu xuống giống. Nhất là giá vật tư, nhân lực trồng hoa đều tăng từ 15-20%, nhiều loại phân bón tăng giá đến 50%. Do đó, giá hoa năm nay tăng hơn so với mọi năm mới giúp người trồng có lãi.

Tại Đà Lạt, tổng diện tích trồng hoa các loại phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán năm 2022 của thành phố là 745 ha. Trong đó, diện tích hoa cúc 260 ha, hoa hồng 95 ha, lay ơn 5 ha, hoa lily 30 ha, cẩm chướng-salem 200 ha và một số loại hoa khác chiếm 85 ha. Theo thống kê của địa phương này, sản lượng hoa cắt cành đạt gần 1,4 tỷ cành, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Thi Hà

Click: Xem thêm

Trả lời