Hoan toan co the xuat hien bien chung moi cua

“Hoàn toàn có thể xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2”-Sức khỏe đời sống

Thứ Năm, ngày 16/06/2022 16:00 PM (GMT+7)

“Việc xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể, thậm chí có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng tăng lên”, PGS.TS. Trần Đắc Phu, chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất hiểm nguy của các biến thể và mức độ tăng nặng, tử vong. Hiện, biến chủng Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng có thể vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng.


“Hoàn toàn có thể xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2” - 1

“Hoàn toàn có thể xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2” - 2

(Ảnh minh họa).

Việc xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể, thậm chí có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị thương tổn; hơn nữa miễn dịch có được do tiêm vaccine phòng bệnh và miễn dịch mắc phải đều không vững bền, do đó rất khó trong dự báo dịch.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, số ca nhiễm có thể tiếp tục theo xu hướng giảm hoặc tăng trở lại tùy thuộc các điều kiện về tác nhân (xuất hiện các biến thể mới), về chính sách (thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch); các biến thể, biến thể phụ đáng lo ngại mới vẫn tiếp tục xuất hiện với tốc độ khá nhanh trên thế giới; tình hình dịch bệnh ở một số quốc gia (như Trung Quốc, Triều Tiên…) vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo các nhà chuyên môn, nhà sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 và thông qua đánh giá lâm sàng cho thấy, vắc-xin COVID-19 có miễn dịch không vững bền và lâu dài, chỉ sau khoảng 4-6 tháng thì miễn dịch sẽ giảm, vì vậy, người đã tiêm vắc-xin phòng COVID-19 vẫn có thể bị tái nhiễm.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới và ở Việt Nam đã khai triển tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) để phòng bệnh cho người dân. Hầu hết những đối tượng này khi mắc bệnh hoặc tái nhiễm đều có triệu chứng nhẹ. Một số nước cũng đã khai triển tiêm mũi 4 cho những đối tượng có nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền, những người có nguy cơ cao như viên chức y tế… Việc tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) cho người dân là rất cấp thiết trong phòng bệnh.

Nước ta hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, nhiều người đã mắc bệnh và tiêm 2 mũi, đặc biệt đã trở lại cuộc sống thường nhật mới, nên nhiều người cho rằng, họ đã có miễn dịch tự nhiên, việc tiêm thêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) là không cấp thiết. ý kiến của ông về vấn đề này như nào, thưa ông?

“Tôi xin nhấn mạnh, vắc-xin phòng COVID-19 khác với một số vắc-xin như vắc-xin đậu mùa, sởi, bại liệt có miễn dịch rất vững bền, gần như suốt đời, vắc-xin viêm não Nhật Bản B cũng có miễn dịch rất cao. Tuy nhiên, vắc-xinphòng COVID-19 thì khác, người được tiêm vắc-xin sau một thời gian từ 4-6 tháng, miễn dịch sẽ giảm dần, sức chống đỡ trước bệnh tật cũng giảm, người đã tiêm rồi vẫn có thể nhiễm COVID-19 và hiểm nguy hơn cho người mắc bệnh nền, người suy giảm miẽn dịch, người già…

Vì vậy, việc tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) là rất cấp thiết để phòng bệnh, nếu không may nhiễm thì bệnh sẽ nhẹ, hệ thống y tế không bị quá tải, giảm thấp nhất ca nặng, hạn chế ca tử vong. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, vắc-xin phòng COVID-19 vẫn có tác dụng phòng bệnh khi biến chủng Omicron vẫn chiếm ‘ưu thế’ trên thế giới.

PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh: Không giống như vắc-xin cúm mùa chúng ta phải tiêm hằng năm, phải sản xuất lại vắc-xin theo biến chủng mới, vắc-xin COVID-19 không phải là vắc-xin sản xuất theo biến chủng mới, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, vắc-xin vẫn có tác dụng với các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Vì vậy, những ai chưa tiêm đủ thì nên đi tiêm đủ, những ai đã trì hoãn việc tiêm thì cũng nên đi tiêm lại khi đảm bảo điều kiện sức khỏe, nhất là người già, người mắc bệnh nền.

Nguồn: http://danviet.vn/hoan-toan-co-the-xuat-hien-bien-chung-moi-cua-virus-sars-cov-2-502022166155923…Nguồn: http://danviet.vn/hoan-toan-co-the-xuat-hien-bien-chung-moi-cua-virus-sars-cov-2-502022166155923982.htm

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trong năm 2022

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn đại dịch sang quản lý nguy cơ có tính vững bền, hướng tới từng bước thường nhật hóa với dịch…

Click: Xem thêm

Trả lời