Hoang Quan giai trinh viec hoan to chuc dai hoi

Hoàng Quân giải trình việc hoãn tổ chức đại hội cổ đông

Theo doanh nghiệp, còn 6 ngày đến kỳ họp các thành viên ban lãnh đạo, ban tổ chức bị nhiễm Covid-19 lây chồng chéo nhau nên phải dừng đại hội.

doanh nghiệp cổ phần tham vấn thương nghiệp Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) vừa công bố văn bản giải trình về việc hoãn tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên cũng như hủy bỏ danh sách cổ đông chốt quyền tham gia đại hội.

Bên cạnh việc nhiều thành viên ban lãnh đạo, ban tổ chức bị nhiễm Covid-19, số lượng cổ đông hiện đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ và vượt xa số lượng dự kiến cũng liên quan đến công tác tổ chức. Do đó, HQC xin hoãn lại kỳ họp đại hội đồng cổ đông năm nay và sẽ sắp xếp lại hội trường đủ sức chứa.

Trước đó, chiều 21/3, Hội đồng quản trị HQC thông tin dời ngày tổ chức phiên họp đại hội đồng cổ đông thường niên, đồng thời huỷ danh sách người sở hữu chứng khoán đã chốt vào giữa tháng trước. Nguyên nhân do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khiến công tác chuẩn bị cho cuộc họp bị liên quan.

Hội đồng quản trị Hoàng Quân chưa ấn định ngày họp mới, chỉ dự kiến tổ chức trước 30/6, hạn chót theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Quyết định này vấp phải sự phản đối của một nhóm cổ đông đang nắm hơn 47 triệu cổ phiếu, tương đương 10% cổ phần.

Đại diện nhóm cổ đông này (gồm 25 cá nhân và 2 doanh nghiệp có địa chỉ tại TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Lâm Đồng và An Giang) cho rằng, thông tin hoãn cuộc họp do dịch bệnh không có chứng cứ chứng minh, nếu dịch bệnh liên quan Hội đồng quản trị có thể chọn phương thức họp trực tuyến. Trong văn bản gửi Hội đồng quản trị Hoàng Quân, nhóm cổ đông này yêu cầu triệu tập phiên họp bất thường để thông qua các tờ trình trong phiên họp thường niên và bầu thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát.

Theo tài liệu họp thường niên được công bố không có tờ trình bổ sung nhân sự cho Hội đồng quản trị và Hội đồng quản trị HQC có 7 thành viên. Theo điều lệ, số lượng thành viên tối đa có thể đến 11 người. Cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu 10% đến dưới 20% cổ phần được quyền đề cử một người vào Hội đồng quản trị. Nhóm cổ đông này đã làm việc với Hoàng Quân và thể hiện ý định đưa một người vào Hội đồng quản trị là bà Nguyễn Giang Quyên – tổng GĐ doanh nghiệp cổ phần Louis Land (BII).

Ngày 22/3, phía Hoàng Quân đã có công văn phản hồi kiến nghị thêm người vào Hội đồng quản trị. Theo đó, doanh nghiệp nhận được kiến nghị ngày 12/3 nhưng văn bản không có đầy đủ chữ ký, con dấu đối với các cổ đông là pháp nhân. Việc ghi nhận “đã ký” mà không có chữ ký của người đại diện theo luật pháp hoặc chữ ký người đại diện theo uỷ quyền và đóng dấu nên chẳng thể công nhận ý chí của pháp nhân đó với nội dung kiến nghị.

Theo nguồn tin của VnExpress, các nhóm cổ đông của HQC đang chạy đua để có thêm quyền biểu quyết trong đại hội đồng cổ đông. Để một người vào Hội đồng quản trị sẽ cần chí ít 51% cổ phiếu đồng ý. Việc hoãn phiên họp thường niên và huỷ danh sách cổ đông chốt quyền tham gia đại hội vào giữa tháng trước có thể là cách để các cổ đông cũ vô hiệu các cổ phần uỷ quyền cho nhóm cổ đông mới.

Trung Tín

Click: Xem thêm

Trả lời