Hon 620000 ca moi ngay 17 3 Han Quoc van go

Hơn 620.000 ca mới ngày 17-3, Hàn Quốc vẫn gỡ bỏ nhiều biện pháp hạn c…

Hơn 620.000 ca mới ngày 17-3, Hàn Quốc vẫn gỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ làm xét nghiệm COVID-19 ở Seoul, Hàn Quốc ngày 10-2 – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Hàn Quốc đã bỏ lệnh cấm bán hàng ăn uống lúc 23h, ngừng kiểm tra chứng thực đã tiem vắc xin và dự kiến sẽ bỏ yêu cầu cách ly với du khách đã tiêm vắc xin nhập cảnh từ nước ngoài.

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) cho biết số ca nhiễm mới cao kỷ lục ở đất nước là do biến thể dễ lây lan Omicron gây ra. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy người dân không quá sợ hãi với việc bị nhiễm COVID-19 nữa. Họ xác định mình sẽ nhiễm virus một lúc nào đó và cũng không còn lo các hậu quả nghiêm trọng nếu mắc bệnh.

Theo Hãng tin Reuters, số ca nhiễm hàng ngày ở Hàn Quốc cao hơn nhiều so với dự đoán của các cơ quan y tế. Mới hôm 16-3, chính phủ cho biết họ dự đoán ​​đỉnh dịch sẽ làm cho số ca nhiễm hàng ngày rơi vào khoảng 450.000 ca/ngày. Con số này vừa tuyên bố xong thì bị phá vỡ trong 24 giờ.

Cách đây chưa đầy một tháng, đỉnh dịch được dự đoán là sẽ rơi vào giai đoạn giữa tháng 3-2022 với khoảng từ 140.000-270.000 ca nhiễm hàng ngày.

Viên chức của KDCA Lee Sang Won ngày 17-3 cho biết khoảng 70.000 ca nhiễm và 200 ca tử vong không được ghi nhận trong thống kê chung trong vài ngày qua. Ông xin lỗi về sai sót này và giảng giải sai sót xảy ra trong quá trình tổng hợp số liệu. Ông cho biết đợt dịch hiện tại mạnh hơn dự đoán.

mặc dầu các con số đều lập kỷ lục, chính quyền sẽ không thay đổi trong kế hoạch dỡ bỏ các lệnh hạn chế trong thời gian tới. Người dân cũng ủng hộ quyết định này.

Hàn Quốc đã bỏ lệnh cấm bán hàng ăn uống lúc 23h, ngừng kiểm tra chứng thực vắc xin và dự kiến sẽ bỏ yêu cầu cách ly với du khách đã tiêm vắc xin nhập cảnh từ nước ngoài.

Ngày mai 18-3, có thể chính quyền sẽ thông tin về việc dỡ bỏ lệnh cấm nhóm 6 người tụ tập. mặc dầu chưa bao giờ khẳng định theo đuổi chính sách Zero COVID, Hàn Quốc từng vận dụng các biện pháp truy vết, cách ly kiểm soát ca nhiễm mới rất mạnh tay. Việc này hiện đã ngừng hoặc giảm quy mô đáng kể nhưng Hàn Quốc vẫn thực hành xét nghiệm diện rộng và bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc hạn chế được số ca bệnh nặng và tử vong nhờ phủ vắc xin rộng rãi. Hiện nay gần 63% người dân ở Hàn Quốc đã tiêm mũi vắc xin thứ 3, và 86,6% đã tiêm 2 mũi vắc xin.

phân tách của chính phủ với 141.000 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong năm qua cho thấy không có ca tử vong nào ở những người dưới 60 tuổi đã tiêm mũi vắc xin thứ 3. Quan chức của Bộ Y tế cho rằng COVID-19 khởi đầu có thể được xem như bệnh cúm mùa.

“Chúng tôi xem đây có thể là đợt dịch lớn cuối cùng trong phản ứng với COVID, nếu chúng ta vượt qua, nó sẽ đưa chúng ta trở lại cuộc sống thường nhật”, quan chức Bộ y tế cho biết.

Click: Xem thêm

Trả lời