Hon me sau xuat huyet nao sau khi tam ho

Hôn mê sâu, xuất huyết não sau khi tắm hồ bơi

Ngày 20.6, BS.CKI. Hồ Hoài Hưng – Phó khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh, cho biết, ngay khi tiếp thu bệnh nhân tại khoa cấp cứu, kíp trực đã tiến hành thăm khám, đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, ghi nhận bệnh nhân hôn mê sâu, mất toàn bộ phản xạ, đồng tử phải dãn lớn. Bệnh nhân nhanh chóng được đặt nội khí quản kiểm soát đường thở.

Hôn mê sâu, xuất huyết não sau khi tắm hồ bơi - ảnh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi hồi phục

Chụp MSCT Scan sọ não ghi nhận khối máu tụ ngoài màng cứng đính phải, lượng rất nhiều, chèn lấn nhu mô não, gây thoát vị não một trong những dấu hiệu nặng gây nguy kịch đến tính mệnh bệnh nhân. Ngay sau đó, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh và các khoa liên quan tiến hành hội chẩn, thống nhất phẫu thuật cấp cứu khẩn mở sọ lấy máu tụ cho bệnh nhân.

Khai thác bệnh sử, lúc 15 giờ chiều 11.6, bệnh nhân đi tắm hồ bơi, sau đó cảm thấy nhức đầu rồi trở về nhà ngủ, người thân tưởng bệnh nhân say. Đến tối cùng ngày, người thân phát hiện bệnh nhân mê, gọi hỏi không đáp nên lập tức đưa đến bệnh viện để cấp cứu.

n

Chưa đầy 30 phút, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ, ê kíp phẫu thuật của khoa Ngoại thần Kinh nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, sau gần 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục được hồi sức hăng hái cũng như chăm sóc toàn diện tại khoa ICU. Chỉ một ngày sau đó, bệnh nhân đã hồi phục ngoạn mục, không còn phải phụ thuộc vào máy thở, tỉnh táo và tiếp xúc tốt, qua cơn nguy kịch. Qua 5 ngày điều trị, bệnh nhân có thể tự đi lại.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo ngay khi phát hiện các dấu hiệu đột quỵ, đột ngột hôn mê hay co giật, đặc biệt sau chấn thương, người dân cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên sâu có chuyên khoa về phẫu thuật thần kinh sọ não để được điều trị trong thời gian vàng. Vì người bị xuất huyết não nên được cấp cứu càng sớm càng tốt nhằm làm giảm nguy cơ tử vong và hạn chế di chứng do bệnh gây ra.

Click: Xem thêm

Trả lời