Hon mot nua dan Kiev da roi thu do Ukraine

Hơn một nửa dân Kiev đã rời thủ đô Ukraine

Hơn một nửa dân Kiev đã rời thủ đô Ukraine - Ảnh 1.

Người di tản băng qua một cây cầu bị phá hủy tại thành phố Irpin, nằm ở phía tây bắc Kiev, Ukraine – Ảnh: AFP

“Từ thông tin của chúng tôi, cứ hai người dân Kiev thì có một người đã rời thành phố”, ông Klitschko nói với đài truyền hình Ukraine.

Theo ông Klitschko, “hiện gần 2 triệu người đã rời đi, tuy nhiên Kiev đã biến thành một pháo đài. Mọi đường phố, mọi tòa nhà, mọi trạm kiểm soát đều đã được củng cố”.

Theo Hãng tin AFP, tính cả khu vực ngoại ô, dân số Kiev lên tới 3,5 triệu người vào năm ngoái.

Một nhóm phóng viên của AFP cho biết lực lượng Nga đã đưa xe bọc thép của họ đến rìa đông bắc của thành phố trong ngày 10-3.

Các quân sĩ Ukraine nói họ đã có một đêm giao đấu khốc liệt để giành quyền kiểm soát đường cao tốc chính dẫn vào Kiev.

Trong khi đó, liên kết Quốc cho biết hơn 2,3 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine kể từ khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” ngày 24-2.

Cao ủy liên kết Quốc về người tị nạn (UNHCR) đã cập nhật 2.316.002 người tị nạn Ukraine trên trang chính, tăng 160.731 người so với con số ngày 9-3.

“UNHCR cần khoảng 500 triệu USD cho công tác cứu hộ ở Ukraine và các nước láng giềng”, người đứng đầu cơ quan này – ông Filippo Grandi – đăng trên Twitter.

Ông Grandi thông tin thêm: “Cho đến nay chúng tôi đã nhận được hơn 300 triệu USD, trong đó là gần 200 triệu USD từ các cá nhân, đơn vị và quỹ. Đây là điều chưa từng có: một dấu hiệu của tình đoàn kết phi thường với người dân Ukraine”.

Tổ chức di trú quốc tế của liên kết Quốc cho biết tính đến ngày 10-3, có 109.000 công dân nước thứ ba nằm trong số những người chạy trốn khỏi Ukraine. liên kết Quốc và nhiều chính phủ lo ngại dòng người tị nạn sẽ tiếp tục tăng lên khi quân đội Nga tiến sâu hơn vào Ukraine, đặc biệt là Kiev.

Trước cuộc xung đột hiện nay, Ukraine có tổng cộng hơn 37 triệu người sinh sống trên phần bờ cõi do chính phủ kiểm soát.

Bên cạnh những người đã rời đi, một số người được cho là đã rời khỏi nhà và đi di tản giữa tình hình bất ổn.

Click: Xem thêm

Trả lời