Hong Kong mat mot bieu tuong doc dao

Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo

AP ngày 14-6 đưa tin nhà hàng nổi Jumbo – một trong những biểu tượng của Hồng Kông (Trung Quốc) – đã bị kéo đi khỏi cảng Aberdeen. Được thiết kế như một cung điện nguy nga, nhà hàng nổi Jumbo nổi tiếng với các món ăn và hải sản Quảng Đông – Trung Quốc.

Đây là nơi từng phục vụ những nhân vật nổi tiếng như Nữ hoàng Anh Elizabeth II, nam diễn viên Mỹ Tom Cruise… và tiếp đón hơn 30 triệu lượt khách kể từ khi khánh thành hồi năm 1976.

Năm 2020, nhà hàng nổi Jumbo buộc phải đóng cửa do đại dịch Covid-19. Tất cả viên chức sau đó bị sa thải. đơn vị mẹ Aberdeen Restaurant Enterprises phàn nàn việc nhà hàng này trở nên gánh nặng tài chính cho các cổ đông vì họ phải chi hàng triệu HKD để kiểm tra và bảo quản mỗi năm dù nó không hoạt động.

“Chúng tôi không nhìn thấy khả năng nhà hàng nổi Jumbo có thể tiếp tục mua bán trong tương lai gần. tổn phí vận hành cao đã cản trở việc duy trì hoạt động của nó” – Aberdeen Restaurant Enterprises tuyên bố.

Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 1.Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 2.

Nhà hàng nổi Jumbo. Ảnh: AP

Các tàu kéo được huy động ngày 13-6 để kéo nhà hàng nổi Jumbo đi nơi khác song chưa rõ điểm đến. Aberdeen Restaurant Enterprises đã lên kế hoạch chuyển nhà hàng nổi tới địa điểm có tổn phí thấp hơn để tiếp tục việc làm bảo quản.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trước đó từ chối đề xuất bảo lãnh cho nhà hàng nổi Jumbo bất chấp lời kêu gọi giữ lại biểu tượng này từ các nhà lập pháp địa phương. 

Bà Lâm hồi tháng trước giảng giải chính quyền không định đầu tư tiền thuế của người nộp thuế vào nhà hàng nổi Jumbo vì “không giỏi trong việc điều hành những cơ sở như vậy”.

Một số cư dân Hồng Kông nhớ lại thời hoàng kim của nhà hàng nổi Jumbo. Nơi này nổi tiếng với các món ăn như heo sữa quay, tôm hùm, tổ yến tiềm…

Ông Encore Sin, 71 tuổi, tỏ bày sự tiếc nuối vì Hồng Kông mất đi một biểu tượng độc đáo.

Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 3.Hồng Kông mất một biểu tượng độc đáo - Ảnh 4.

Nhà hàng nổi Jumbo bị kéo đi nơi khác. Ảnh: AP


Phạm Nghĩa

Click: Xem thêm

Trả lời