Hong Kong tang 75 trieu lieu vaccine cho nuoc ngheo

Hong Kong tặng 7,5 triệu liều vaccine cho nước nghèo

Quan chức Hong Kong cho biết thành phố sẽ tặng 7,5 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho các nước đang phát triển thông qua Covax.

“Xét đến tình hình dịch bệnh toàn cầu vẫn tiếp tục, cùng việc nguồn vaccine của Hong Kong ổn định và đầy đủ, tôi thông tin chính quyền đã đạt thỏa thuận ba bên với chương trình Covax và hãng AstraZeneca để tài trợ 7,5 triệu liều vaccine”, Sophia Chan, lãnh đạo cơ quan thực phẩm và y tế Hong Kong, bữa nay cho biết.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca được chuẩn bị tại một phòng tiêm ở Pháp hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca được chuẩn bị tại một phòng tiêm ở Pháp hôm 12/3. Ảnh: AFP.

Quan chức Hong Kong nói thêm rằng tổng cộng 92 nền kinh tế thu nhập thấp và dưới trung bình sẽ nhận được số vaccine này, đồng thời lưu ý vaccine dự kiến được phân phối theo nhiều đợt trước quý II năm sau. Đây là số vaccine Hong Kong đặt mua từ trước, nhưng không nhận trong năm nay để tránh lãng phí.

Chan dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết công tác phân phối vaccine trên thế giới chưa đạt yêu cầu, khi mới chỉ 20% dân số ở các nước đang phát triển được tiêm liều đầu tiên. Trong khi đó tại Hong Kong, 60,6% dân số đã được tiêm ít ra một liều.

Theo Chan, nguồn vaccine gồm 15 triệu liều của Pfizer-BioNTech và Sinovac đủ để tiêm chủng cho toàn bộ dân số Hong Kong. “Khi nhìn vào tỷ lệ tiêm chủng hiện tại, ngay cả trong trường hợp cần tiêm liều thứ ba cho người cao tuổi, chúng tôi cho rằng nguồn vaccine vẫn đủ”, bà giảng giải.

Trong một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này cam kết cung cấp 2 tỷ liều vaccine Covid-19 cho hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế, đồng thời tài trợ 100 triệu USD cho Covax và 100 triệu liều vaccine cho các nước đang phát triển.

Tình hình Covid-19 tại Hong Kong được cho là đang ổn định. Giới chức đã nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội tại các phòng gym, cho phép người tập không cần đeo khẩu trang nếu toàn bộ viên chức đã được tiêm chủng đầy đủ, hoặc được xét nghiệm nCoV thường xuyên.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Click: Xem thêm

Trả lời