Huawei kien Thuy Dien VnExpress So hoa

Huawei kiện Thụy Điển – VnExpress Số hóa

Huawei khởi đầu thủ tục kiện Thụy Điển sau khi quốc gia Bắc Âu cấm tập đoàn Trung Quốc khai triển các sản phẩm 5G.

“Quyết định phân biệt đối xử của giới chức Thụy Điển nhằm vào Huawei, cũng như loại bỏ doanh nghiệp khỏi đợt khai triển thiết bị 5G đã gây thiệt hại đáng kể cho các khoản đầu tư của Huawei tại Thụy Điển, đồng thời phá vỡ những nghĩa vụ quốc tế của nước này”, tập đoàn viễn thông Trung Quốc ra thông cáo bữa nay.

Huawei đã khởi động quá trình pháp lý tại Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Đầu tư Quốc tế (ICSID) thuộc nhà băng Thế giới nhằm “khởi kiện Thụy Điển sau hàng loạt biện pháp nhằm vào Huawei tại đây”.

Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Reading, Anh, ngày 14/7. Ảnh: Reuters.

Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Anh. Ảnh: Reuters

Huawei không cho biết mức yêu cầu bồi hoàn. Hãng truyền hình SVT của Thụy Điển dự đoán con số này có thể là 550 triệu USD hoặc cao hơn.

Thụy Điển là nước thứ hai ở châu Âu sau Anh và đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị của Huawei khi xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G. Nước này yêu cầu Huawei gỡ bỏ những thiết bị đã khai triển trước ngày 1/1/2025. Trung Quốc cảnh báo động thái này sẽ gây hậu quả với những doanh nghiệp Thụy Điển làm ăn tại nước này, khiến hãng đồ sộ viễn thông Ericsson có nguy cơ chịu đòn trừng phạt của Bắc Kinh.

Điệp Anh (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời