Huyen Nha Be phat hien 19 diem dich cong dong

Huyện Nhà Bè phát hiện 19 điểm dịch cộng đồng, chuyển màu từ vàng sang…

Huyện Nhà Bè phát hiện 19 điểm dịch cộng đồng, chuyển màu từ vàng sang cam - Ảnh 1.

Cán bộ ngành y tế kiểm tra thực tế các khu vực đang có các hộ cách ly tại nhà – Ảnh: HCDC cung cấp

Tối 7-11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết trong ngày đoàn công tác của Sở Y tế và đơn vị đã có buổi kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch tại huyện Nhà Bè trong tình hình mới.

Qua giám sát hoạt động phòng chống dịch tại huyện Nhà Bè từ ngày 1-10 đến 4-11, HCDC ghi nhận tổng số ca bệnh COVID-19 cộng dồn tại địa phương là 2.551 ca, trong đó có 1.750 ca khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR và 801 ca xác định bằng xét nghiệm nhanh.

Theo đánh giá từ huyện Nhà Bè, nhìn chung các ca bệnh được phát hiện từ các công nhân dương tính làm việc tại 2 khu công nghiệp lớn là Hiệp Phước, Long Hậu và cư ngụ tại các khu trọ trên địa bàn. Trong đó xã Hiệp Phước là địa bàn có số ca mắc mới cao nhất trong 4 tuần gần nhất so với toàn huyện.

Hiện huyện Nhà Bè có 770 ca F0 đang được cách ly và điều trị tại nhà, trong đó có 395 ổ dịch hộ gia đình, 19 ổ dịch cộng đồng. Việc cấp phát các túi thuốc A, B và C cũng được thực hành kịp thời và theo đúng quy định. Riêng túi thuốc C, huyện đã cấp phát 100% số lượng.

Về hỗ trợ, quản lý và chăm sóc F0, hiện huyện có 7 trạm y tế lưu động do lực lượng quân y phụ trách. Tuy nhiên theo dự kiến đến cuối tháng 11 năm nay, lực lượng này sẽ ngưng hỗ trợ cho địa phương.

Huyện Nhà Bè phát hiện 19 điểm dịch cộng đồng, chuyển màu từ vàng sang cam - Ảnh 2.

Từ vùng vàng, huyện Nhà Bè đã chuyển sang vùng cam vào tối 7-11, trong đó có 1 xã thuộc vùng đỏ – Ảnh: X.M. chụp lại

Tối cùng ngày, bản đồ COVID-19 TP.HCM (của Sở Thông tin và truyền thông) hiển thị huyện Nhà Bè đang ở cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao). Trước đó, từ ngày khởi đầu nới lỏng giãn cách xã hội (1-10) đến ngày 6-11, huyện này ở cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình).

Trong 7 xã và thị trấn có 2 địa phương ở cấp độ 2, 4 địa phương cấp độ 3 và 1 địa phương cấp độ 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao) là xã Phước Kiển.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam nhận xét huyện Nhà Bè có nhiều khu công nghiệp, lại có cảng biển, biến động dân cư cao nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh COVID-19 sẽ cao. Áp lực của huyện Nhà Bè cũng là áp lực chung, tương tự như đối với các quận huyện có khu công nghiệp đóng trên địa bàn.

Trong bối cảnh công nhân cư ngụ tập trung tại các khu trọ là nguồn lây nhiễm nguy cơ cao, đòi hỏi phải có biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ tại các khu công nghiệp và khu nhà trọ công nhân.

Huyện Nhà Bè cần nâng cao tinh thần cảnh giác, cần thường xuyên đánh giá và nắm chắc các nguồn lây nhiễm. Bên cạnh đó, địa phương cũng cần rà soát những trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 để có kế hoạch tiêm cho những trường hợp này.

Ngoài ra, huyện cũng cần nhanh chóng tính toán nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch sớm thành lập các trạm y tế lưu động tương ứng với số lượng F0 mắc mới để có thể hỗ trợ kịp thời cho người bệnh khi lực lượng quân y rút khỏi địa phương.

“TP luôn chuẩn bị sẵn sàng các túi thuốc A, B và C, vì vậy huyện cần làm đề xuất nhu cầu sử dụng các túi thuốc khi cần. TP sẽ cấp phát ngay, không để tình trạng thiếu hụt các túi thuốc cho người bệnh”, phó giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Huyện Hóc Môn hơn 6.700 ca test nhanh dương tính trong 2 tuầnHuyện Hóc Môn hơn 6.700 ca test nhanh dương tính trong 2 tuần

TTO – Chỉ trong 2 tuần, huyện Hóc Môn (TP.HCM) ghi nhận 6.712 ca test nhanh dương tính với 2.592 điểm dịch gia đình và 25 điểm dịch cộng đồng. Đã có 4 ca tử vong tại đây. Công tác phòng chống dịch của địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Click: Xem thêm

Trả lời