Iran tung video dan dung sat hai Trump

Iran tung video dàn dựng sát hại Trump

Website của lãnh tụ tối cao Iran đăng video đồ họa, thể hiện kế hoạch tiến công bằng tàu bay không người lái nhằm vào Trump tại sân golf.

Video được dựng bằng kỹ xảo vi tính được đăng trên trang web của văn phòng lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 12/1 cho thấy người mặc áo phông trắng, đội mũ đỏ đang chơi golf cùng một số người bạn. Địa điểm được chú thích bằng tiếng Anh trong video là “nhà của Trump, Palm Beach, Florida”, dường như ám chỉ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Iran tung video dàn dựng ám sát Trump

Video mô phỏng vụ tiến công bằng tàu bay không người lái xuất hiện trên trang web của văn phòng lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei hôm 12/1. Video: Leader.ir.

Trong video, một robot điều khiển từ xa tìm cách tiếp cận dinh thự của Trump. Người điều khiển theo dõi tình hình qua màn hình, kích hoạt lệnh can thiệp vào camera giám sát ở dinh thự và đưa robot xâm nhập vào sân golf.

Robot này xác nhận mục tiêu và dùng tia lazer chỉ điểm “người đội mũ đỏ” cho tàu bay không người lái (UAV) trên bầu trời. UAV lập tức khóa mục tiêu vào Trump.

Trước khi tiến công, người điều khiển gửi tin nhắn cho một người trong nhóm chơi golf với nội dung: “Kẻ giết Soleimani và kẻ ra lệnh sẽ phải trả giá”. Video kết thúc bằng cảnh UAV lao xuống mục tiêu đã được khóa.

Video dài 1 phút 34 giây là một phần trong cuộc thi được Iran tổ chức để tưởng niệm hai năm ngày tướng Qassem Soleimani bị Mỹ hạ sát trong một cuộc tiến công bằng tàu bay không người lái ở Baghdad, Iraq ngày 3/1/2020.

Soleimani là tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc cảnh vệ cách mệnh Hồi giáo Iran, được coi là người quyền lực thứ hai đất nước sau lãnh tụ tối cao Khamenei. Cái chết của Soleimani khiến quan hệ Mỹ – Iran căng thẳng cao độ với lời thề phục thù của Tehran.

Tổng thống theo đường lối cứng rắn của Iran Ebrahim Raisi đầu tháng này tuyên bố sẽ trả thù Trump nếu cựu tổng thống Mỹ không bị đưa ra xét xử vì ra lệnh hạ sát Soleimani.

“Mọi chuyện sẽ êm đẹp nếu phiên xét xử Trump, cựu ngoại trưởng Mike Pompeo và những kẻ khác diễn ra tại một tòa án công minh, nơi tội ác kinh khủng của họ bị trừng phạt và họ phải đối mặt công lý. Nếu không, tôi nói cho các lãnh đạo Mỹ biết rằng chắn chắn bàn tay trả thù sẽ vươn ra từ tay áo của cộng đồng Hồi giáo”, Tổng thống Iran tuyên bố.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và cựu tổng thống Trump chưa bình luận về video trên. Giới chức Mỹ cũng chưa xác định được mối đe dọa cụ thể nào đối với Trump, người đang sống ở dinh thự Mar-a-Lago sau khi mãn nhiệm.

Huyền Lê (Theo AP)

Click: Xem thêm

Trả lời