Iran va Venezuela bat tay hoi sinh trung tam loc

Iran và Venezuela bắt tay “hồi sinh” trung tâm lọc dầu hàng đầu thế giới

Một đơn vị thuộc tổ chức lọc và phân phối dầu nhà nước Iran (NIORDC) tháng này đã ký thỏa thuận 116 triệu USD với tổ chức dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA để sửa chữa và mở rộng El Palito, nhà máy lọc dầu nhỏ nhất nằm ở miền Trung của quốc gia Nam Mỹ.

Dự án tiếp theo của NIORDC là CRP, khu phức hợp gồm 2 nhà máy lọc hàng đầu thế giới với công suất lên đến 955.000 thùng/ngày. Chi tiết thỏa thuận vẫn đang được thương lượng. Theo các ước tính độc lập, CRP tháng rồi chỉ hoạt động với 17% công suất.

“Trong khoảng 1 năm, Iran có thể đưa người đến Paraguana. Họ đang tập trung hoàn thành công tác chuẩn bị, bao gồm nhà ở cho công nhân” – một nguồn tin tiết lộ.

Iran và Venezuela bắt tay hồi sinh trung tâm lọc dầu hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Dự án tiếp theo của Venezuela và Iran là khu phức hợp lọc dầu lớn nhất Venezuela: Paraguana Refining Center (CRP). Ảnh: Reuters

Dự án CRP sẽ góp phần củng cố mối quan hệ năng lượng được mô tả là “phao cứu sinh” cho ngành công nghiệp dầu lửa của Venezuela, vốn chịu tác động nặng nề vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

Iran, quốc gia cũng bị Mỹ trừng phạt, đã cung cấp cho chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhiên liệu và chất pha loãng để sản xuất dầu thô có thể xuất khẩu được.

Kể từ năm 2020, Iran còn hỗ trợ thiết bị để giúp Venezuela sửa chữa và nâng cấp mạng lưới lọc dầu có công suất 1,3 triệu thùng/ngày. Đầu năm nay, các tổ chức nhà nước Iran đã cung cấp cho CRP những thiết bị cấp thiết để khởi động lại một đơn vị sản xuất xăng.

“Iran sẽ hoàn thiện những dự án lớn mà PDVSA lên kế hoạch thực hành nhưng không làm được” – nguồn tin khác khẳng định.

Iran và Venezuela bắt tay hồi sinh trung tâm lọc dầu hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Thị trường dầu lửa thời gian qua biến động mạnh vì những nỗi lo liên quan đến đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine…


Cao Lực

Click: Xem thêm

Trả lời