Khac tinh cua iPhone bi My dua vao danh sach

‘Khắc tinh của iPhone’ bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Thứ Sáu, ngày 05/11/2021 06:00 AM (GMT+7)

NSO Group, đơn vị nổi tiếng với phần mềm điệp viên Pegasus vừa bị Mỹ thêm vào danh sách đen như một mối đe dọa an ninh quốc gia.

NSO Group nổi tiếng với việc sản xuất các công cụ hack, được sử dụng bởi các chính phủ và cơ quan thực thi luật pháp trên toàn thế giới. Công cụ nổi tiếng nhất của đơn vị là Pegasus, phần mềm điệp viên có thể bẻ khóa iPhone, cài đặt phần mềm độc hại và thu thập dữ liệu người dùng. 

Theo báo cáo của 9to5Mac, mới đây, Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ thương nghiệp Mỹ đã thêm NSO vào danh sách đen (hay còn được gọi là (Entity List – Danh sách thực thể) cùng với ba đơn vị khác vì lo ngại an ninh quốc gia.

Điều này có tức là các sản phẩm của những đơn vị này sẽ không được nhập khẩu vào Mỹ, và chúng cũng chẳng thể được xuất hoặc chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác. 

‘Khắc tinh của iPhone’ bị Mỹ đưa vào danh sách đen - 1

Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) đã bổ sung thêm 4 đơn vị nước ngoài (bao gồm Israel, Nga và Singapore) vào danh sách đen vì tham gia vào các hoạt động trái với lợi ích an ninh quốc gia, hoặc chính sách đối ngoại của Mỹ. 

NSO Group và Candiru (Israel) đã bị thêm vào danh sách đen vì có bằng cớ cho thấy các đơn vị này đã phát triển và cung cấp phần mềm điệp viên cho chính phủ nước ngoài. 

Các công cụ này cho phép chính phủ nước ngoài nhắm vào những người bất đồng chính kiến, bao gồm các quan chức, nhà báo, doanh nhân, các nhà hoạt động nhân quyền, viên chức đại sứ quán… Lưu ý, người dùng thông thường cơ bản không cần phải quá lo lắng vì phần mềm Pegasus. 

Theo một cuộc điều tra gần đây của một nhóm gồm 17 tổ chức truyền thông, có vẻ như Pegasus đang được sử dụng để tiến công những người chỉ trích chính phủ thay vì chống lại tội phạm. Hơn 180 nhà báo đã được đưa vào danh sách, bao gồm các phóng viên và giám đốc điều hành của Financial Times, CNN và New York Times.

‘Khắc tinh của iPhone’ bị Mỹ đưa vào danh sách đen - 2

Nếu điện thoại bị lây nhiễm phần mềm điệp viên Pegasus, camera và micro trên thiết bị sẽ tự động được bật và ghi lại toàn bộ thông tin. Bên cạnh đó, phần mềm còn thu thập dữ liệu người dùng, tọa độ GPS, cho phép theo dõi trực tiếp và ghi lại vị trí mà nạn nhân đã đến.

Nhóm nghiên cứu của Tổ chức đặc xá Quốc tế đã phát hiện ra dấu tích hoạt động của Pegasus trên 37 trong 67 chiếc smartphone mà cơ quan này kiểm tra. Những thiết bị này đều thuộc sở hữu của các nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và luật sư. 

Chia sẻ với The Verge, NSO Group đã phủ nhận mọi cáo buộc và dường như đang coi xét tiến hành một vụ kiện vì những cáo buộc này quá xa rời thực tế.

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/khac-tinh-cua-iphone-bi-my-dua-vao-danh-sach-de…

Cách kiểm tra mật khẩu trên iPhone có bị rò rỉ hay không

Việc sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn dễ bị tiến công. Làm thế nào để biết…

Click: Xem thêm

Trả lời