Khang the ton tai 10 thang sau mac COVID 19 du

Kháng thể tồn tại 10 tháng sau mắc COVID-19 dù chưa tiêm ngừa

Chủ Nhật, ngày 31/10/2021 14:00 PM (GMT+7)

Đó là kết quả từ nghiên cứu của Anh, vừa công bố trên Nature Microbiology. Công trình này cũng khẳng định vắc-xin ngừa COVID-19 “truyền thống” sẽ hiệu quả hơn nhiều trước các biến chủng mới so với vắc-xin được nghiên cứu riêng cho từng biến chủng.

Các nhà khoa học từ King’s College London (KCL – Anh) đã coi xét kháng thể chống lại bệnh COVID-19 ở 38 bệnh nhân và viên chức y tế tại Bệnh viện St Thomas, những người đã bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát đầu tiên tại đất nước này.

Bài công bố trên Nature Microbiology cho hay trong số 19 bệnh nhân mắc COVID-19 khi chưa được chủng ngừa, có 18/19 người đã duy trì được mức độ kháng thể trung hòa có thể phát hiện được tận 305 ngày (khoảng 10 tháng) sau khi nhiễm bệnh.


Kháng thể tồn tại 10 tháng sau mắc COVID-19 dù chưa tiêm ngừa - 1

Kháng thể trong thân thể bệnh nhân COVID-19 có thể tồn tại tận 10 tháng sau khi nhiễm bệnh (Ảnh minh họa từ Trung tâm tin tức – King’s College London)

“Việc thiết kế và khai triển vắc-xin COVID-19 trong nghiên cứu cần tính đến sự hiểu biết chi tiết về độ bền của kháng thể và tiềm năng trung hòa chéo chống lại các biến thể mới của SARS-CoV-2” – nhóm tác giả viết.

Tóm lược công trình, tờ Medical Xpress cho biết các nhà khoa học, dẫn đầu bởi tiến sĩ Katie Doores từ Trường Khoa học miễn dịch và vi sinh vật (thuộc KCL), còn coi xét cách mà kháng thể trung hòa ở các bệnh nhân nhiễm biến thể SARS-CoV-2 ban sơ và nhiễm các biến thể mới như alpha, beta và delta đã tranh đấu “chéo” chống lại các biến thể khác nhau như thế nào.

Kết quả cho thấy kháng thể được tạo ra bởi chính SARS-CoV-2 ban sơ là hiệu quả nhất trong việc chống lại mọi biến thể, trong khi kháng thể được tạo ra bởi các biến thể mới thì có thể kém hiệu quả hơn trong việc chống lại các biến thể mới khác. Như vậy, việc cố tạo ra một vắc-xin dựa trên một trong các biến thể mới vì lo ngại vắc-xin “truyền thống” kém hiệu quả khi SARS-CoV-2 biến chủng rõ ràng không cấp thiết.

“Những kết quả này cho thấy rằng vắc-xin hiện tại của chúng tôi được thiết kế xung quanh biến thể SARS-CoV-2 “truyền thống” cung cấp sự bảo vệ tốt nhất chống lại tất cả các biến thể và nên được sử dụng cho các chương trình tiêm chủng” – tiến sĩ Doores khẳng định trong bài tóm lược trên News Centre của KCL.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/khang-the-ton-tai-10-thang-sau-mac-covid-19-du-chua-tiem-ngua-202110…

Mẹ tiêm vắc-xin COVID-19 có thể truyền kháng thể qua sữa khi cho con bú

Một nhóm các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và Tây Ban Nha phát hiện ra rằng những phụ nữ được tiêm phòng vắc-xin COVID-19 trong…

Click: Xem thêm

Trả lời