Khi mua thit lon vi sao co cho mau sam

Khi mua thịt lợn, vì sao có chỗ màu sẫm và chỗ màu sáng? Sự dị biệt…

Thứ Sáu, ngày 13/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Thịt lợn là nguyên liệu phổ biến trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, để chọn được loại thịt ngon không phải điều đơn giản.

Khi mua thịt lợn, bạn sẽ thấy các miếng thịt có màu sắc đậm nhạt khác nhau. Nguyên nhân của việc này bao gồm 3 nhân tố dưới đây

1. Các phòng ban của thịt lợn

Thịt lợn có số lượng mạch máu ở các phòng ban khác nhau. Các phòng ban có số lượng mạch máu lớn, chứa nhiều myoglobin và hemoglobin chẳng hạn như thịt chân trước và thịt bắp sẽ có màu sắc đậm hơn.

Đối với những phòng ban có ít mạch máu, chẳng hạn như thăn và chân sau, màu của chúng nhạt hơn.


Khi mua thịt lợn, tại sao có chỗ màu sẫm và chỗ màu sáng? Sự khác biệt này người sành ăn chưa chắc đã biết - 1

2. Cách bảo quản

Đối với thịt lợn bán trong siêu thị, loại này sau khi giết mổ được để nguội và diệt trùng, rồi cho vào tủ lạnh trong suốt quá trình bảo quản. Thịt này chứa ít tiết và đông lạnh nên màu sắc nhạt hơn.

Thịt lợn mua ở chợ rau thuộc loại thịt tươi nóng, lợn sau khi giết tại lò sát sinh sẽ được mang trực tiếp ra chợ để bán. Loại này sẽ có màu sẫm, đậm hơn.

Khi mua thịt lợn, tại sao có chỗ màu sẫm và chỗ màu sáng? Sự khác biệt này người sành ăn chưa chắc đã biết - 2

3. Tiếp xúc với không khí

Trong không khí có nhiều loại khí, bao gồm oxy, carbon monoxide và carbon dioxide. Trong thịt lợn sau khi giết mổ vẫn còn một số tế bào sống. Oxy và hemoglobin kết hợp với nhau sẽ chuyển sang màu đỏ tươi, carbon monoxide và hemoglobin kết hợp với nhau để chuyển sang màu hồng nhạt, và carbon dioxide kết hợp với hemoglobin tạo thành màu đỏ sẫm, dẫn đến màu thịt lợn đậm nhạt ở các vị trí khác nhau.

Khi mua thịt lợn, tại sao có chỗ màu sẫm và chỗ màu sáng? Sự khác biệt này người sành ăn chưa chắc đã biết - 4

Để chọn được thịt lợn ngon, bạn chỉ cần nắm được 4 điểm dưới đây

1. Màu sắc

Nên chọn loại thịt lợn tươi có màu đỏ hoặc hồng, nếu có màu đen hoặc trắng là không ngon. Thịt trắng có thể là loại đã được để đông lạnh thời gian dài, và thịt thâm đen có thể đã bị hư hỏng, ôi thiu.

2. Độ đàn hồi

Thịt lợn tươi có đủ độ ẩm, độ đàn hồi tốt, dùng tay ấn vào có thể cảm nhận rõ độ đàn hồi. Nếu thịt rất khô có tức là thịt đã được làm đông lạnh trong thời gian dài và không còn độ ẩm. Nếu sau khi ép xuống, miếng thịt không có độ đàn hồi tức là không còn tươi.

3. Mùi

Thịt lợn tươi, thịt đông lạnh thường không có mùi vị, thịt nóng có mùi tanh thoang thoảng. Nếu có mùi chua và hôi tức là thịt lợn đã bị ôi thiu. Nếu có mùi lạ, hắc, đó có thể là thịt đã hư hỏng và được xử lý lại bằng thuốc hóa học.

Khi mua thịt lợn, tại sao có chỗ màu sẫm và chỗ màu sáng? Sự khác biệt này người sành ăn chưa chắc đã biết - 5

4. Độ ẩm

Bề mặt của thịt lợn tươi hơi ẩm, toàn bộ miếng thịt tương đối ráo. Nếu thịt chảy nước liên tục tức là thịt này được nhúng vào nước để tăng trọng lượng. Nếu bề mặt bị dính, nhớt thì miếng thịt đã sinh sôi nhiều vi khuẩn và đang trong quá trình hỏng, không nên mua về.

Khi mua thịt lợn, tại sao có chỗ màu sẫm và chỗ màu sáng? Sự khác biệt này người sành ăn chưa chắc đã biết - 6

Nguồn: https://baogiaothong.vn/khi-mua-thit-lon-tai-sao-co-cho-mau-sam-va-cho-mau-sang-su-khac-biet-nay…

Top 5 loại rau ”trường thọ” được thế giới ưa chuộng, có nhiều công dụng kỳ diệu nhưng người Việt không biết ăn

Mọc hoang đầy vườn, ven đường và được xem như rau, quả dại, những loại rau như: rau sam, rau tầm bóp, rau càng cua… lại được nhiều nước ưa thích và có nhiều công dụng…

Click: Xem thêm

Trả lời