Khi nao can kham hau Covid 19

Khi nào cần khám hậu Covid-19?

Người sau khỏi Covid-19 có triệu chứng sốt, khó thở, tức ngực, ho kéo dài, rối loạn nhịp tim, tiêu hóa… cần đi khám sớm.

Hội chứng hậu Covid-19 là tình trạng xảy ra ở những người khỏi bệnh trong vòng 3 tháng và có triệu chứng kéo dài chí ít 2 tháng, chẳng thể giảng giải bằng chẩn đoán thay thế.

Bác sĩ Trần Minh Thảo, Phó trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết bệnh nhân sau nhiễm Covid có thể mắc các di chứng làm tác động đến sức khỏe tinh thần và thể chất người bệnh. Các dấu hiệu cảnh báo là sốt nhẹ, khó thở, tức ngực, ho kéo dài, mỏi mệt, đau cơ, rối loạn nhịp tim, rối loạn tiêu hóa, huyết áp không ổn định, rụng tóc.

Các di chứng thường gặp gồm: Rối loạn tâm thần kinh thắc thỏm, lo lắng, dễ xúc động, khó ngủ hoặc ngủ ít; nặng đầu, giảm trí nhớ; mỏi mệt, chân tay lạnh, đổ mồ hôi trộm. Nặng hơn thì thương tổn tim và mạch máu, nhịp nhanh, rối loạn nhịp tim, viêm cơ tim, tràn dịch màng ngoài tim, hình thành cục máu đông gây tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim và suy tim, đông máu… Người bệnh dễ bị khó thở, hụt hơi, viêm phế quản, phổi…

Nhóm nguy cơ cao mắc các triệu chứng hậu Covid-19 là người phải nằm viện vì Covid-19; người có hơn 5 triệu chứng (ho, khó thở, tiêu chảy, chóng mặt, đau nhức…) trong tuần đầu tiên bệnh; người có bệnh nền, người trên 65 tuổi mắc Covid-19; người có kết quả xét nghiệm máu bất thường nhiều (hỏi viên chức y tế) trong giai đoạn cấp tính. Bác sĩ khuyến cáo nên chủ động khám sức khỏe trong vòng một đến ba tháng đầu sau khi khỏi Covid-19. Riêng người có bệnh nền, trên 60 tuổi; người mắc Covid từng điều trị tại khoa cấp cứu, hồi sức hăng hái; người có các triệu chứng nặng nề hoặc bất thường nên đi khám ngay.

PGS. TS Hoàng Bùi Hải, Trưởng khoa Cấp cứu – Hồi sức hăng hái, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết hầu hết bệnh nhân Covid-19 giai đoạn cấp tính mức độ nhẹ, sau khi khỏi mà không xuất hiện triệu chứng bất thường thì không cần xét nghiệm. Người đang hồi phục sau bệnh nặng, người có các triệu chứng tiếp tục không giảng giải được cần đến bệnh viện làm các xét nghiệm như công thức máu; sinh hóa máu gồm điện giải, urê máu và creatinine máu, chức năng gan, albumin trong máu…

Thời gian hồi phục phụ thuộc vào các nhân tố nguy cơ mắc bệnh trước đó cũng như mức độ nghiêm trọng giai đoạn cấp tính và triệu chứng trải qua. Người bị bệnh nhẹ, thời gian phục hồi các triệu chứng ngắn hơn khoảng 2 tuần; bệnh nhân nặng có khi hai đến ba tháng mới hết.

Khi đi khám hậu Covid-19, người bệnh nên mang theo những giấy tờ sức khỏe trước đây nếu có để bác sĩ tham khảo.

Thùy An

Click: Xem thêm

Trả lời