Kho container chay 3 ngay khong dap het khoi doc

Kho container cháy 3 ngày không dập hết, khói độc bao trùm ở Bangladesh

Hình ảnh chụp từ thiết bị bay không người lái cho thấy những cột khói dày đặc và những container hàng cháy rụi khi vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 4-6 đến nay vẫn tiếp diễn. Thảm họa diễn ra sau một vụ nổ container tại thị trấn Sitakunda, cách thành phố cảng Chittagong 40 km.

Hãng thông tấn BSS (Bangladesh) đưa tin trong số những người bỏ mạng có ít ra 9 viên chức cứu hỏa được khai triển đến dập tắt ngọn lửa. Hai viên chức cứu hỏa khác vẫn mất tích từ hôm 5-6.

Kho container cháy 3 ngày không dập hết, khói độc bao trùm ở Bangladesh - Ảnh 1.

ít ra 9 viên chức cứu hỏa được khai triển đến dập tắt ngọn lửa bỏ mạng. Ảnh: AP

Hiện nguyên nhân của vụ cháy vẫn chưa được xác định ngay tức khắc. Tuy nhiên, các quan chức cứu hỏa cho biết nguyên nhân có thể bắt nguồn từ một bình oxy già và lan sang các container.

Ông Newton Das, một quan chức lực lượng cứu hỏa, nói với hãng tin Reuters rằng tình hình trở nên khó khăn hơn khi khói độc bao trùm khu vực. Các quan chức cứu hỏa cho biết đám cháy đã được dập tắt phần lớn nhưng chẳng thể dập tắt hoàn toàn do các thùng chứa hóa chất gần đó có nguy cơ nổ đe dọa tính mệnh.

Giới chức trách cho biết lực lượng quân đội cũng tham gia nỗ lực ngăn chặn hóa chất lan ra các kênh đào gần đó và dọc theo bờ biển Vịnh Bengal.

Kho container cháy 3 ngày không dập hết, khói độc bao trùm ở Bangladesh - Ảnh 2.

Đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa container ở Sitakunda hôm 5-6. Ảnh: Reuters

Ban quản lý kho chứa container đã thông tin sẽ bồi hoàn khoảng 11.200 USD cho mỗi gia đình của các công nhân bỏ mạng trong vụ cháy. Họ cũng hứa hỗ trợ khoảng 6.700 USD cho mỗi công nhân bị thương nặng và 4.500 USD cho những người bị thương nhẹ. Tổng số tiền bồi hoàn có thể lên đến 2 triệu USD.

Bác sĩ Mohammed Elias Hossain tại Chittagong cho rằng sẽ có thêm nhiều trường hợp tử vong do một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Kho chứa container ở thị trấn Sitakunda có khoảng 800 container chứa đầy các mặt hàng xuất khẩu, khoảng 500 container chứa hàng nhập khẩu và khoảng 3.000 container rỗng. Khoảng 85% tổng số hàng hóa xuất khẩu là hàng may sẵn.

Bangladesh trở nên nước xuất khẩu hàng may mặc lớn thứ hai thế giới trong những thập kỷ gần đây nhưng cơ sở hạ tầng và an toàn công nghiệp vẫn còn yếu kém. Các quy định lỏng lẻo và việc thực thi kém được cho là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ trong những năm gần đây, khiến hàng trăm người chết.

Kho container cháy 3 ngày không dập hết, khói độc bao trùm ở Bangladesh - Ảnh 3.

Những cột khói dày đặc và những container hàng cháy rụi khi vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 4-6 vẫn tiếp diễn. Ảnh: Reuters

Kho container cháy 3 ngày không dập hết, khói độc bao trùm ở Bangladesh - Ảnh 4.

Đám cháy đã được dập tắt phần lớn nhưng chẳng thể dập tắt hoàn toàn do các thùng chứa hóa chất gần đó có nguy cơ nổ đe dọa tính mệnh. Ảnh: AP

Kho container cháy 3 ngày không dập hết, khói độc bao trùm ở Bangladesh - Ảnh 5.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu. Ảnh: Reuters


Xuân Mai

Click: Xem thêm

Trả lời