kho qua co the la ‘than duoc chua nhieu benh

khổ qua có thể là ‘thần dược’ chữa nhiều bệnh, nhưng lại ‘đại kỵ’ với một số người

Thứ Năm, ngày 26/05/2022 10:08 AM (GMT+7)

khổ qua không chỉ là một loại nguyên liệu trong ẩm thực, mà còn có nhiều đặc tính dược lý như thanh nhiệt, giải độc, tiêu khát,…Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ăn khổ qua để tránh gây hại cho thân thể.

khổ qua còn có tên là khổ qua, là họ nhà dưa hay mướp. Quả khổ qua có u sần sùi, ăn có vị đắng. khổ qua chứa phong phú nhiều loại vitamin và khoáng chất như vitamin C.

Mướp đắng có thể là ‘thần dược’ chữa nhiều bệnh, nhưng lại ‘đại kỵ’ với một số người - 1

Những lợi ích cho sức khỏe của khổ qua

Giúp cải thiện bệnh tiểu đường loại 2

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, khổ qua có thể làm gia tăng quá trình chuyển hóa đường glucose trong thân thể, từ đó giúp làm giảm mức đường trong máu một cách hiệu quả. Để nhận được tối đa những lợi ích sức khỏe mang lại từ loại quả đặc biệt này, bạn có thể pha một ly nước từ khổ qua và uống nó vào mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy, sốt và đau bụng, bạn nên dừng việc sử dụng khổ tương hỗ và tìm đến sự trợ giúp từ bác sĩ. Tốt nhất, trước khi thực hành bất kỳ sự thay đổi nào trong chế độ ăn uống, người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và kiểm tra theo dõi lượng đường huyết thường xuyên để có thể điều chỉnh thuốc cho thích hợp với tình trạng bệnh của mình.

Giảm mức cholesterol trong máu

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng, việc ăn khổ qua có thể giúp bạn làm giảm được mức cholesterol trong máu. Thông thường, qua xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được mức cholesterol cao của bạn. Khi máu tích tụ quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các vấn đề về tim mạch. Chính vì vậy, khổ qua được coi là một phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa những căn bệnh hiểm nguy như nhồi máu cơ tim, bệnh tim và đột quỵ.

khổ qua giúp bổ gan

khổ qua giúp mát gan, bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật. Dùng khổ qua thường xuyên có thể cải thiện tình trạng táo bón, xơ gan, viêm gan.

Ăn khổ qua giúp giảm lượng cholesterol

khổ qua giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Cholesterol cao chỉ có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm máu. Ăn khổ qua thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

khổ qua có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy

Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của khổ qua là đặc tính chống ung thư. khổ qua đã được chứng minh có tác dụng làm đứt quãng việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, vú, hoặc tuyến tiền liệt.

Giúp tăng cường hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh là xung yếu cho việc chống nhiễm trùng và bệnh tật. khổ qua giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu.

Mướp đắng có thể là ‘thần dược’ chữa nhiều bệnh, nhưng lại ‘đại kỵ’ với một số người - 2

Những người sau cần rất cẩn trọng khi ăn khổ qua

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa

Ăn khổ qua hàng ngày rất tốt cho sức khỏe song nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề bao tử.

khổ qua có thể độc hại cho tế bào gan ở súc vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng khổ qua. Các chất trong khổ qua có khả năng thay đổi hình dạng tế bào gan.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, khổ qua có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai, dẫn đến sinh non. Đồng thời khổ qua có khả năng gây đột biến gen. Vì thế, phụ nữ có thai không nên sử dụng khổ qua nhất là khi mang thai ở giai đoạn đầu.

Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn khổ qua vì trong loại quả này có một số thành phần mang độc tính nhẹ có thể được truyền qua sữa mẹ.

Độc tính này không gây tác động ở người lớn, nhưng lại có vấn đề với trẻ em vì vậy rất cần cẩn trọng khi sử dụng.

Người bị bệnh gan, thận

khổ qua rất khó tiêu, có thể gây đầy hơi nên người bị bệnh gan và thận cần tránh ăn loại quả này. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò xung yếu trong việc chuyển hóa của tế bào hồng huyết cầu) cũng nên tránh xa loại rau có vị đắng này.

Người có tiền sử huyết áp thấp

Thành phần tạo ra tính hạ đường trong khổ qua gồm: Charantin, Polypeptid-P và Vicine. Cơ chế tạo dụng bao gồm gồm giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose. Nghiên cứu hạ đường ở súc vật được thực hành ở chuột và thỏ cải thiện dung nạp glucose, giữ được tính hạ đường sau khi ngưng dùng khổ qua 15 ngày đồng thời giảm luôn cholesterol.

Một báo cáo cho thấy khổ qua làm chậm tiến trình bệnh võng mạc (biến chứng bệnh tiểu đường) ở chuột bị tiểu đường khi uống cao quả khổ qua. Nhưng ít ra cũng có một nghiên cứu trên động vật không thấy tác dụng hạ đường ở chuột bị bệnh tiểu đường khi cho uống dạng bào chế đông khô khổ qua trong 6 tuần.

Nguồn: https://tienphong.vn/muop-dang-co-the-la-than-duoc-chua-nhieu-benh-nhung-lai-dai-ky-voi-mot-so-n…Nguồn: https://tienphong.vn/muop-dang-co-the-la-than-duoc-chua-nhieu-benh-nhung-lai-dai-ky-voi-mot-so-nguoi-post1440901.tpo

Những người đại kỵ với mướp đắng, không nên ăn kẻo tự ”hạ độc” cơ thể

khổ qua là loại thực phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn khổ qua bởi nó có những tác dụng phụ khá hiểm nguy.

Click: Xem thêm

Trả lời