Khong can vien chuc y te giam sat tu xa

Không cần viên chức y tế giám sát từ xa, F0 tự test nhanh vẫn được côn…

Theo chỉ dẫn mới quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ban hành, tiêu chí lâm sàng của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà gồm: Là người mắc Covid-19 được khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do bản thân hoặc người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do viên chức y tế, cơ sở y tế thực hành.

Là người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mỏi mệt, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, tiêu chảy, chảy mũi, mất khứu giác, mất vị giác; nhịp thở thường ngày theo tuổi, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, không có dấu hiệu khó thở, không suy hô hấp; Không mắc bệnh nền, hoặc mắc bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Không cần nhân viên y tế giám sát từ xa, F0 tự test nhanh vẫn được công nhận - Ảnh 1.

Bộ Y tế công nhận kết quả test nhanh do F0 tự thực hành

So với quy định trước đó, chỉ dẫn mới này đã có nhiều thay đổi trong việc xác định người mắc Covid-19.

Trước đó, ngày 28-12-2021, Bộ Y tế có công văn cho phép các địa phương, đơn vị dùng kết quả test nhanh kháng nguyên để xác định ca mắc Covid-19. Theo chỉ dẫn, ca bệnh nghi ngờ nếu có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 được coi là ca bệnh Covid-19.

Điều kiện cho việc khẳng định này là test nhanh do Bộ Y tế cấp phép; việc test do viên chức y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của viên chức y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa.

Trong khi với chỉ dẫn mới này, người dân tự xét nghiệm, sau đó thông tin kết quả test để được cơ sở y tế xã, phường công nhận là người mắc Covid-19.

Liên quan đến việc công nhận kết quả test nhanh do F0 thực hành tại nhà, một chuyên gia cho biết thực tế thời gian qua, do số lượng ca mắc Covid-19 tăng nhanh, nhiều địa phương trong đó có Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… đã ứng dụng công nghệ hoặc lập các nhóm Zalo để F0 khai báo, cũng như cấp giấy hoàn thành cách ly tại nhà cho F0 nhằm hạn chế tập trung trực tiếp tại cơ sở y tế.

Tại TP HCM đang khai triển biện pháp chuyển đổi số cho quy trình xác nhận F0 bằng cách khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19, người dân thực hành xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ được cung cấp trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0.

Khi đủ thời gian cách ly, người F0 thực hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào “Nền tảng số quản lý Covid-19” để nhận được giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà được gửi qua email đến người F0.

Không cần nhân viên y tế giám sát từ xa, F0 tự test nhanh vẫn được công nhận - Ảnh 2.

Nhiều phường ở các quận của TP Hà Nội đã lập các nhóm Zalo để tiếp thu thông tin về ca mắc Covid-19

Tại Đà Nẵng, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng đã cập nhật ứng dụng công nghệ và tối ưu quy trình phục vụ F1, F0 tại các trạm y tế; tránh tập trung đông người tại các trạm y tế để xin giấy.

Tương tự, tại Hà Nội với số lượng gần 30.000 F0 mỗi ngày, việc ứng dụng hiệu quả các phần mềm quản lý, hỗ trợ F0 tại nhà thời gian qua đã giúp thành phố giảm tải số người bệnh tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị cũng như việc các F0 không phải xếp hàng chờ đợi ở trạm y tế.

Theo chuyên gia, để có kết quả test nhanh chính xác, đầu tiên, cần lựa chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép. Với quy trình xét nghiệm tại nhà, chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần tuân thủ các bước theo đúng chỉ dẫn kèm theo bộ test tùy nhà sản xuất, bao gồm: Lấy mẫu đúng, thao tác đúng và xử lý rác thải đúng.

Anh C.V.M., một bệnh nhân F0 trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết ngay sau khi mắc Covid-19, Tổ dân phố nơi anh M. sinh sống đã chỉ dẫn khai báo F0 online qua ứng dụng Zalo của phường. Sau khi âm tính, anh tiếp tục vào mục khai báo tình hình sức khỏe bệnh nhân Covid-19 sau thời gian cách ly và điều trị tại nhà trên địa bàn phường như điền các thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe, chụp căn cước công dân và hình ảnh que test đã âm tính.

Sau 3 ngày có kết quả âm tính, anh M. ra phường và cầm theo 1 que test nhanh ra phường làm các thủ tục và được cán bộ y tế phường giấy chứng thực F0 đã khỏi bệnh. “Thủ tục nhanh gọn và thuận tiện cho người dân”- anh M chia sẻ.

Trước băn khoăn có thể xảy ra việc cắt ghép clip hoặc giả kết quả xét nghiệm dương tính xin nghỉ việc hoặc nhận giấy xác nhận F0 để hưởng chế độ BHXH, một chuyên gia y tế cho rằng tới đây khi Covid-19 trở nên bệnh lây nhiễm thông thường thì việc hưởng các chế độ sẽ chỉ còn ứng dụng đối với những trường hợp nào nhập viện điều trị và có xác nhận của cơ sở điều trị. Trong bối cảnh hiện nay, nếu có vướng mắc gì có thể các ngành liên quan sẽ tiếp tục có chỉ dẫn thêm.

Không cần nhân viên y tế giám sát từ xa, F0 tự test nhanh vẫn được công nhận - Ảnh 4.Click: Xem thêm

Trả lời