Khong phai cu lon la thang

Không phải cứ lớn là thắng

PUBG kiện Free Fire là thông tin khiến cho cộng đồng game thủ vô cùng bất thần. Krafton – nhà phát triển của PUBG cho rằng Free Fire sao chép ý tưởng của PUBG và yêu cầu phía Apple và Google gỡ Free Fire – Free Fire MAX trên App Store và Google Play cũng như các video clip của tựa game này trên YouTube.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire, chính Krafton cũng ngã ngửa: Không phải cứ lớn là thắng - Ảnh 1.

Nhưng cuối cùng, chả đơn vị nào làm theo yêu cầu của Krafton. Bởi lẽ Free Fire giờ không chỉ là con gà đẻ trứng vàng của Garena mà cũng là “đối tác chiến lược” của Apple và Google trong việc mang lại những nguồn lợi kinh tế trong việc chia sẻ doanh thu trên hai kho ứng dụng lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, các video clip và livestream về Free Fire trên YouTube cũng mang lại nguồn lợi đồ sộ về quảng cáo cho Google. Không dễ gì để những gã đồ sộ về công nghệ từ bỏ đi lợi ích này. Đó là lý do mà vì sao PUBG dù có đúng đi chăng nữa về mặt lý nhưng cũng chẳng thể khiến cho Apple và Google làm theo mình.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire, chính Krafton cũng ngã ngửa: Không phải cứ lớn là thắng - Ảnh 2.

Free Fire có doanh thu đồ sộ trong năm 2021, và Apple lẫn Google hưởng lợi không ít từ điều này

Bên cạnh đó, nếu nói Free Fire sao chép hoàn toàn PUBG cũng không hoàn toàn chính xác bởi những nhân tố mà game thủ Việt lên án tựa game này như sơn súng tăng dame hay nhân vật tăng sức mạnh chính là những thứ mà PUBG không có. Đó là những nhân tố tạo nên sự dị biệt của Free Fire so với phần lớn các game sinh tồn khác.

Đừng quên rằng, vào thời khắc Rules of Survival được phát hành đã có một so sánh “nhỏ” với Free Fire khi cho rằng tựa game gốc Việt “không có cửa” theo đúng nghĩa đen. Đó là một chi tiết cũng dị biệt so với PUBG và các sản phẩm game sinh tồn sau này. Nên dù có đưa nhau ra tòa thì chưa chắc PUBG đã thắng thế khi nói Free Fire sao chép và đạo nhái mình.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire, chính Krafton cũng ngã ngửa: Không phải cứ lớn là thắng - Ảnh 3.

Free Fire không thiếu tiền để thực hành những thương vụ bom tấn

Dù Krafton và PUBG là hai gã đồ sộ của dòng game sinh tồn và là tựa game gần như tạo nên xu hướng battle royale trên PC và Mobile sau này. Song đó là hào quang của quá khứ mà kẻ chỉ sống bám vào quá khứ thì khó có thể tỏa sáng ở tương lai. PUBG: New State sau thời gian đầu thăng hoa, giờ đây cũng không còn được cộng đồng game thủ Việt lưu ý tới nữa. Bởi lẽ, Free Fire dù mang nhiều định kiến thì vẫn là một ông lớn, nếu không muốn nói là lớn nhất của dòng game sinh tồn di động hiện tại trên quy mô toàn cầu.

Chi tiết không ai lường tới vụ PUBG kiện Free Fire, chính Krafton cũng ngã ngửa: Không phải cứ lớn là thắng - Ảnh 4.

Doanh thu của Free Fire luôn nằm trong top 10 tựa game kiếm tiền nhiều nhất mỗi tháng trong năm 2021. Tổng lượt tải trên Google Play đã phá sâu kỷ lục 1 tỷ cùng với tổng doanh thu cao ngất ngưởng trên App Store và Google Play (chưa tính qua các cổng nạp của bên thứ ba). Với nguồn lợi ấy, Free Fire thừa sức ký hợp đồng với nhiều tên tuổi lớn của thế giới mà Ronaldo là một ví dụ điển hình. Chừng ấy sức tác động của Garena và Free Fire thì có lẽ PUBG khó có thể thắng kiện được, nhất là khi Krafton đang không nhận được sự hỗ trợ của Apple và Google bởi lợi ích mà Free Fire mang đến cho họ… đơn giản là vô cùng lớn, điều mà PUBG không làm được cho hai gã đồ sộ trên thì cớ gì họ phải làm theo?

Click: Xem thêm

Trả lời