Kien nghi Thu tuong chap thuan dau tu nha ga

Kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đầu tư nhà ga T2 phi trường Cát Bi trị giá 2.405 tỉ đồng

Kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đầu tư nhà ga T2 sân bay Cát Bi trị giá 2.405 tỉ đồng - Ảnh 1.

phi trường Cát Bi hiện tại có một nhà ga hành khách công suất 2 triệu lượt khách/năm – Ảnh: TUẤN PHÙNG

Nội dung trên được Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị trong báo cáo kết quả thẩm định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 – cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) vừa được bộ này báo cáo Thủ tướng.

Quy mô của dự án là xây dựng nhà ga T2 công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm, và các hạng mục phụ trợ xây dựng đồng bộ nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của phi trường Cát Bi trong hiện tại và tương lai, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, nâng cao hiệu quả khai thác tại phi trường.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 2.405 tỉ đồng bằng nguồn vốn góp của ACV, không sử dụng vốn vay. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm.

Tiến độ thực hành dự án là 18 tháng kể từ khi hoàn thành công tác phóng thích mặt bằng, công tác giao đất và bàn giao đầy đủ mặt bằng để thi công.

Sau khi được đầu tư xây dựng, nhà ga hành khách T2 sẽ là nhà ga khai thác quốc nội và nhà ga T1 sẽ đóng vai trò là nhà ga khai thác quốc tế cốt yếu của phi trường Cát Bi.

Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị Thủ tướng giao UBND TP Hải Phòng chịu trách nhiệm thực hành đầy đủ các thủ tục phóng thích mặt bằng dự án đáp ứng tiến độ khai triển các hạng mục dự án, đảm bảo hiệu quả việc sử dụng đất sau khi thực hành phóng thích mặt bằng, tránh việc lãng phí tài nguyên.

phi trường Cát Bi tại phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng hiện là phi trường cấp 4E (theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế – ICAO). phi trường có 1 đường băng dài 3.050m, rộng 45m và đường lăn, sân đỗ phục vụ 10 vị trí đỗ cho máy Airbus A320, A321. 

phi trường Cát Bi có thể tiếp thu các loại phi cơ cỡ lớn như Boeing 777, Boeing 787, Airbus A330, Airbus A350, có phục vụ bay đêm.

phi trường Cát Bi hiện có nhà ga hành khách diện tích 15.630m2, với hai cao trình đi và đến tách biệt, phục vụ chung cho cả quốc nội và quốc tế, năng lực đáp ứng 1.000 hành khách/giờ cao điểm, tương ứng 2 triệu lượt khách/năm. Nhà ga này được ACV đầu tư, đưa vào khai thác ngày 12-5-2016 với tổng mức đầu tư 1.450 tỉ đồng.

Click: Xem thêm

Trả lời