Kinh tế Trung Quốc thêm chỉ số thông tin tiêu cực

Trong một tín hiệu mới nhất phản ánh liên quan tiêu cực của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế, Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) vừa cho biết chỉ số Quản lý thu mua (PMI), số liệu đo lường sức khỏe của nền kinh tế, tụt xuống mức 47,4 điểm trong tháng 4.

Kinh tế Trung Quốc thêm chỉ số thông tin tiêu cực - ảnh 1

Các nhân viện thực hành xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải

Việc con số này thấp hơn 50 điểm đồng nghĩa phản ánh sự chững lại của hoạt động sản xuất trên toàn quốc. Không dừng lại ở đó, tạp chí Tài Tân cùng ngày công bố chỉ số PMI của tờ báo này khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất tiếp tục xấu đi trong 2 tháng liên tục, với chỉ số giảm từ 48,1 xuống còn 46. Nếu chỉ số PMI chính thức của NBS cốt yếu theo dõi tình hình của các nhóm doanh nghiệp lớn, cuộc khảo sát của Tài Tân lại phản ánh tình trạng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những con số u ám trên được công bố vào thời khắc Trung Quốc tiếp tục chống dịch Covid-19 theo chính sách zero-Covid (quét sạch F0 ra khỏi cộng đồng) bất chấp khả năng lây lan mạnh hơn của biến thể Omicron so với các biến thể trước đó.

n

Người dân Bắc Kinh trở lại làm việc, Trung Quốc kiên quyết “zero-Covid”

Hàng chục thành phố, bao gồm các trung tâm sản xuất như Thâm Quyến và Thượng Hải, bị phong tỏa một phần hoặc toàn phần trong vài tháng gần đây vì dịch Covid-19. NBS thừa nhận một số doanh nghiệp phải giảm hoặc ngưng hoạt động sản xuất trong thời gian này, trong khi nhiều doanh nghiệp đối mặt tình trạng khó khăn về vận chuyển hàng hóa. bữa qua, Thượng Hải tiếp tục ghi nhận thêm 58 ca Covid-19 mới trong vòng 24 giờ ở những nơi bên ngoài các khu vực phong tỏa. Điều này cho thấy tình hình dịch vẫn chưa có dấu hiệu bớt căng thẳng.Click: Xem thêm

Trả lời