Ky tich den voi nu vien chuc truong man non

Kỳ tích đến với nữ viên chức trường mần non mắc Covid-19

Ngày 18-10, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết bệnh nhân N.T.L.H (47 tuổi; ngụ TP Cần Thơ) đang tiếp tục được thực hành các bài tập sau vật lý trị liệu, phục hồi chức năng và theo dõi tại khoa ICU sau thời gian điều trị Covid-19.

Trước đó, bệnh viện tiếp thu bệnh nhân H. được chuyển từ Bệnh viện Dã chiến số 2. Bà H. là viên chức cấp dưỡng của một trường mầm non trên địa TP, sống trong khu vực ổ dịch, bản thân mắc nhiều bệnh nền. Ngày 21-8, bà H. được xét nghiệm cộng đồng và phát hiện mắc Covid-19.

Khi nhập Khoa ICU của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ ngày thứ 2, tình trạng bệnh diễn biến rất nhanh, thương tổn phổi ARDS nặng.

Đến ngày 7-9, bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nguy kịch. Bệnh viện nhanh chóng hội chẩn với bệnh viện tuyến trên và đưa ra quyết định chạy ECMO với hy vọng cứu sống người bệnh.

Kỳ tích đến với nữ nhân viên trường mầm non mắc Covid-19 - Ảnh 1.

viên chức cấp dưỡng của một trường mầm non ở TP Cần Thơ đã được cứu sống ngoạn mục

Bác sĩ Trần Quốc Thái, người được giao trọng trách thực hành kỹ thuật ECMO dưới sự hỗ trợ của lãnh đạo khoa và các bác sĩ, điều dưỡng trong ê-kíp đã theo dõi sát sao, tập trung cao độ vì từng giây, từng phút với người bệnh, kịp thời phát hiện những bất thường trong quá trình chạy ECMO và tham mưu hướng xử lý cho lãnh đạo khoa, lãnh đạo bệnh viện.

Ê-kíp thực hành ECMO gặp không ít thách thức do tình trạng ôxy máu của bệnh nhân liên tục đe dọa và giảm nhanh.

Ngày 21-9, ê-kíp trực ECMO nhận thấy bơm ly tâm đột ngột phát ra âm thanh lạ nên khẩn trương xin ý kiến lãnh đạo tiến hành thay bơm và thay huyết tương. Các bác sĩ rất căng thẳng bởi đây là ca đầu tiên thực hành ECMO, thiếu rất nhiều trang thiết bị hỗ trợ. Rất may, sau đó, tình trạng tán huyết cải thiện.

Ngày thứ 27 thực hành ECMO, tình trạng của bệnh nhân khả thi hơn khi ôxy trong máu đã có tín hiệu tăng dần nhưng phổi vẫn bị thương tổn nặng, đông đặc, xơ hóa.

Kỳ tích đến với nữ nhân viên trường mầm non mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Ê-kíp của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vui mừng khi kỳ tích đã đến với viên chức cấp dưỡng của một trường mầm non

Sau 36 ngày thực hành ECMO, lọc máu liên tục, thay huyết tương, hồi sức nội khoa hăng hái, kháng sinh phổ rộng thì tình trạng bệnh nhân đã phục hồi dần, chỉ số cận lâm sàng đang cải thiện, đã ngưng ECMO. Lúc này, các bác sĩ mới thở phào vì quyết định can thiệp ECMO đã mang lại thời cơ sống cho bệnh nhân.

BS.CKII. Trần Quốc Luận, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết là bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19, hầu hết ca nằm tại đây đều nặng, nguy kịch, có nhiều bệnh lý nền. Tại đây, đã có rất nhiều trường hợp nặng, nguy kịch được cứu sống. Tuy nhiên, đây là trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên được cứu sống sau khi quyết định can thiệp tim phổi nhân tạo.Click: Xem thêm

Trả lời