Lam Dong Tham o hon 11 ti dong mot hieu

Lâm Đồng: Tham ô hơn 11 tỉ đồng, một hiệu trưởng lãnh 8 năm tù

Trong 2 ngày (17 và 18-3), Tòa án dân chúng huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã mở phiên tòa sơ thẩm đưa ra xét xử đối với bị cáo Huỳnh Văn Phụ (61 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng) về các tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức tước, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đến cuối giờ chiều 18-3, phiên tòa kết thúc, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên bị cáo Phụ với mức án 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Tham ô tài sản” và 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức tước, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát dân chúng tỉnh Lâm Đồng, bị cáo Huỳnh Văn Phụ là Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng từ năm 2009. Trong thời gian từ năm 2009 đến đến 31-7-2019, bị cáo Phụ đã lợi dụng chức tước, quyền hạn là Hiệu trưởng, được quản lý chi thu tài chính của nhà trường.

Lâm Đồng: Tham ô hàng tỉ đồng, một hiệu trưởng lãnh 8 năm tù - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Văn Phụ, nguyên Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng.

Đồng thời, lợi dụng sự kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền là Sở giáo dục và tập huấn tỉnh Lâm Đồng, bị cáo Phụ đã có hành vi gian dối chỉ đạo Đỗ Phú Minh Trí là viên chức kỹ thuật tin học của nhà trường thao tác xóa dữ liệu phần thu tiền học bổng (được theo dõi trên máy tính của bị can Phụ, của kế toán, thủ quỹ) tại 2 khoản thu gồm: Khoản thu ngày 31-12-2011 số tiền hơn 58 triệu đồng và khoản thu ngày 31-12-2012 số tiền hơn 138 triệu đồng từ quỹ ngân sách Nhà nước chi cho học trò để cướp đoạt toàn bộ số tiền này sử dụng vào mục tiêu cá nhân.

Bên cạnh đó, trong thời gian giữ chức hiệu trưởng, bị cáo Phụ lợi dụng chức tước, quyền hạn trong quá trình thực hành nhiệm vụ được giao đã làm trái với công vụ; trái với chức năng nhiệm vụ quyền hạn, mục tiêu công tác được cắt cử để chỉ đạo giữ lại số tiền học bổng của học trò trong 2 tháng hè (tháng 6 và tháng 7 trong các năm từ 2009 đến tháng 7-2019) với số tiền hơn 11 tỉ đồng, từ quỹ ngân sách Nhà nước chi trả cho học trò.

Việc giữ lại số tiền này không được bị cáo Phụ công khai sáng tỏ với Hội Phụ huynh học trò theo quy định. ngược lại, bị cáo sử dụng số tiền trên để tạm ứng, mua sắm, sửa chữa tài sản; để tổn phí, biếu quà… không thông qua hội Hội Phụ huynh học trò và không tuân thủ quy định về tài chính kế toán; không được quản lý, không theo dõi đầy đủ vào hệ thống sổ sách kế toán của nhà trường.

Việc giữ lại tiền không báo cáo, không được sự đồng ý của cơ quan quản lý cấp trên; không được thông qua Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường, cấp ủy chi bộ. Trong tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng (có khoản tiền bị can cướp đoạt gần 200 triệu đồng đã nêu trên). Số tiền còn lại hơn 9,9 tỉ đồng, bị cáo Phụ đã chỉ đạo chi hết không đúng quy định.

Quá trình điều tra đã xác minh số tiền hơn 6,7 tỉ đồng được sử dụng phục vụ cho quyền lợi của học trò và đã khắc phục được một phần cho ngân sách nhà nước. Còn lại 3 tỉ đồng, bị cáo Phụ phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ nộp lại cho ngân sách nhà nước là các khoản khác không phục vụ cho học trò.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Huỳnh Văn Phụ đã cùng viên chức văn thư – thủ quỹ là bà N.T.Q.N móc ngoặc tham ô hơn 11 tỉ đồng. Sau đó, bà N. đã treo cổ tự tử.Click: Xem thêm

Trả lời