Lam phat o Duc Tu coc bia den xe hoi

Lạm phát ở Đức: Từ cốc bia đến xe hơi đều tăng giá

Lạm phát ở Đức: Từ cốc bia đến xe hơi đều tăng giá - Ảnh 1.

Nhiều tổ chức bia ở Đức thông tin tăng báo giá từ mùa xuân năm sau – Ảnh: thelocal.de

Theo Hãng tin Reuters, người tiêu dùng đang cảm thấy áp lực của giá cả đến chi tiêu hộ gia đình và cuối cùng là tổng cầu trong nước nếu lương không theo kịp giá.

Cho cả năm 2021, chính quyền Đức dự báo ​​tỉ lệ lạm phát toàn quốc sẽ đạt 3%, mức cao nhất trong gần ba thập kỷ, trước khi giảm xuống 2,2% năm 2022 và 1,7% năm 2023.

Nhờ các biện pháp hỗ trợ, chính phủ hy vọng thu nhập khả dụng của người tiêu dùng sẽ tăng 2,5% trong năm nay và 3,8% trong năm tới, điều này có thể giúp ổn định nhu cầu trong nước cho dù giá cả tăng vọt.

Tuy nhiên, với nhiều người tiêu dùng, họ đang cảm nhận tình trạng lạm phát cao bất thường và nghi ngờ tuyên bố lạm phát chỉ là tạm thời của nhà băng trung ương.

tổ chức bia lớn nhất ở Đức, Tập đoàn Radeberger cho biết họ sẽ tăng báo giá bia từ mùa xuân sang năm, theo hai giai đoạn cho ngành khách sạn và bán lẻ do tổn phí tiện ích, hậu cần và nguyên liệu thô tăng.

Các quán bar, nhà hàng, khách sạn sẽ mua bia vào với giá cao hơn từ 1-2-2022. Các siêu thị và cửa hàng bán lẻ sẽ tăng giá từ 1-5-2022.

Các tổ chức bia khá như Krombacher và Veltins cũng thông tin kế hoạch tăng giá vào mùa xuân tới.

Trong mảng xe hơi, sự khan hiếm chip bán dẫn và các linh kiện điện tử khác đang đẩy tổn phí sản xuất lên cao. Họ cũng chẳng thể sản xuất với số lượng hàng trăm ngàn chiếc xe do thiếu chip bán dẫn.

Do nguồn cung khan hiếm và sản lượng hạn chế, các nhà sản xuất ô tô chẳng thể đưa ra mức báo giá tốt với các mẫu xe mới. 

Click: Xem thêm

Trả lời