Lan dau dung vac xin chua khoi benh cho nguoi mac

Lần đầu dùng vắc-xin chữa khỏi bệnh cho người mắc Covid-19 suốt 218 ng…

Thứ Tư, ngày 23/03/2022 16:00 PM (GMT+7)

Một ca Covid-19 vừa được cứu chữa bằng cách thức “không giống ai”: Dùng chính vắc-xin ngừa Covid-19 Pfizer để tiêm cho người đang mắc bệnh này.

Theo bài công bố trên Journal of Clinical Immunology, bệnh nhân đặc biệt là ông Ian Lester – 37 tuổi, một bác sĩ nhãn khoa đến từ Pontypridd, xứ Wales, Vương quốc Anh. Ông mắc chứng suy giảm miễn dịch hiếm gặp là hội chứng Wiskott-Aldrich, khiến thân thể không cách nào tự loại bỏ bệnh Covid-19 như mọi người.

Hậu quả là ông Lester đã dương tính kéo dài với Covid-19 trong suốt 7 tháng rưỡi (218 ngày), gặp phải nhiều khó chịu như tức ngực, mất ngủ, đau đầu, kém tập trung, mỏi mệt… và phải tự cách ly lâu dài.


Lần đầu dùng vắc-xin chữa khỏi bệnh cho người mắc Covid-19 suốt 218 ngày - 1

Virus SARS-CoV-2 (Ảnh minh họa từ Internet)

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Stephen Jolles – Trưởng Nhóm lâm sàng tại Trung tâm Suy giảm miễn dịch xứ Wales, đồng thời là giáo sư danh dự ở Đại học Cardiff – đã thử một cách độc đáo là dùng 2 liều vắc-xin ngừa Covid-19 thông dụng của hãng Pfizer, tiêm cách nhau 1 tháng để điều trị cho bác sĩ Lester.

Trích dẫn bài công bố, tờ Medical Xpress cho hay kết quả thật ngoạn mục: Khả năng thanh thải virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận sau 72 ngày kể từ liều tiêm chủng đầu tiên và là ngày thứ 218 kể từ khi bác sĩ Lester được ghi nhận dương tính lần đầu.

Bệnh nhân chẳng những dung nạp tốt vắc-xin, tạo ra kháng thể thành công mà còn xuất hiện phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ ở tế bào T, giúp đẩy lùi virus nhanh chóng và vững bền.

Kết quả lần xét nghiệm sau đó cho thấy bác sĩ Lester đã âm tính, khỏi bệnh Covid-19. Đây là lần đầu tiên vắc-xin ngừa Covid-19 được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân đang mắc bệnh.

cách thức trên sẽ mở ra một cánh cửa mới để đẩy lùi hiện tượng dương tính kéo dài ở các bệnh nhân gặp phải tình trạng suy giảm miễn dịch đặc biệt, đồng thời cho thấy vắc-xin vẫn có thể hiệu quả với những người này, như bệnh nhân HIV, hoặc người mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp như bác sĩ Lester.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/lan-dau-dung-vac-xin-chua-khoi-benh-cho-nguoi-mac-covid-19-suot-218-…

Trẻ dưới 12 tuổi từng là F0, có cần tiêm vắc-xin phòng COVID-19?

Ngành y tế và các ngành chức năng liên quan đang gấp rút chuẩn bị sẵn sàng khai triển tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi; nghiên cứu việc tiêm cho trẻ từ 3-5…

Click: Xem thêm

Trả lời