Lanh dao phuong Tay boi roi vi thong tin tu

Lãnh đạo phương Tây “bối rối” vì thông tin từ Ukraine

“Số người chết ngày càng tăng ở Ukraine đã buộc Tổng thống Volodymyr Zelensky cân nhắc nhượng bộ Nga để có thể sớm kết thúc xung đột” – tờ Washington Post (Mỹ) bình luận – “Có điều, các điều khoản cụ thể của thỏa thuận hòa bình mà Kiev và Moscow đang thảo luận vẫn còn là ẩn số với các nhà lãnh đạo phương Tây”.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng Ukraine muốn hòa bình nhưng không đánh đổi hòa bình bằng bất cứ giá nào.”Chúng tôi đã sẵn sàng cho việc đối thoại với Nga nhưng cũng sẵn sàng đấu tranh đến cùng khi cấp thiết” – ông Zelensky mới đây phát biểu.

Tổng thống Ukraine còn nhắc lại thông điệp này khi tiếp đón các Thủ tướng Ban Lan, CH Czech và Slovenia đến thăm Kiev hôm 15-3.

“Ông Zelensky có vẻ không mặn mà trong việc thương thuyết với Nga mà hướng đến mục tiêu tiếp tục đấu tranh cho đến khi Tổng thống Vladimir Putin phải thay đổi điều kiện đối thoại” – một nhà ngoại giao trong đoàn đại biểu thương lượng Kiev – Moscow cho biết.

Lãnh đạo phương Tây “bối rối” vì thông tin từ Ukraine - Ảnh 1.

Phương Tây đang tỏ ra “bối rối” vì những thông tin về thỏa thuận hòa bình của Tổng thống Zelensky và các cố vấn hàng đầu. Ảnh: Washington Post.

Trái với thông tin trên, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết đã đạt được nhiều tiến bộ trong thương thuyết hòa bình với Nga bởi “vị thế của Moscow đã giảm đi đáng kể”.

“Sẽ mất khoảng vài ngày đến 1,5 tuần để Kiev và Moskva đạt được một thỏa thuận hòa bình” – trang mạng trực tuyến Liga.net của Ukraine dẫn lời ông Mikhailo Podolyak nhấn mạnh – “Chúng tôi muốn sửa đổi chi tiết của kế hoạch cụ thể liên quan đến hoạt động rút quân của Nga khỏi Ukraine trong thỏa thuận hòa bình”.

Cố vấn Podolyak cũng tiết lộ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể gặp nhau “trong những tuần tới” khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, theo RT.

“Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình được ký kết, chúng tôi sẽ khởi đầu tổ chức cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia Ukraine và Nga”- ông Podolyak nói thêm – “Cuộc gặp có thể diễn ra trong những tuần tới. Địa điểm tổ chức cuộc gặp đối với chúng tôi không xung yếu, ở đâu cũng được ngoại trừ trên chính nước Nga”.

Các nguồn tin mâu thuẫn nhau từ chính phía giới chức Ukraine đã khiến các nhà lãnh đạo phương Tây không rõ đâu là hư đâu là thực, tờ Washington Post nhận định.

Moscow từng nêu điều kiện để kết thúc xung đột là “phi quân sự hóa hoàn toàn tại Ukraine, phi phát xít hóa Ukraine, Kiev phải công nhận bán đảo Crimea được Moscow sáp nhập vào năm 2014 là bờ cõi của Nga và phải công nhận khu vực ly khai Donetsk và Luhansk là quốc gia độc lập”.

Đáp lại, giới chức Ukraine cho biết cả 4 yêu cầu đều không có tính chất khởi đầu cho thương thuyết nhưng sẵn sàng thảo luận về vấn đề trung lập, từ bỏ tham vọng gia nhập NATO.

“Chúng tôi nhận thấy người Ukraine muốn đấu tranh” – một quan chức cấp cao của Mỹ nhận định, đồng thời cho biết bản thân cũng đang “hoang mang” về các thông tin liên quan đến thỏa thuận hòa bình giữa Kiev với Moscow.

Quan chức khác của Mỹ cũng đánh giá các tuyên bố từ Ukraine cho thấy Tổng thống Zelensky và các phụ tá hàng đầu vẫn chưa “chốt” điều kiện để đổi lấy việc ngừng bắn và rút quân của Nga. Một số quan chức châu Âu cũng có những phát biểu tương tự rằng họ vẫn chưa rõ giữa “đàm và đánh” đâu là mục tiêu mà thực sự Ukraine muốn hướng tới.

Khi được hỏi về những nhận định trên của lãnh đạo phương Tây, đại sứ quán Ukraine tại tại Washington từ chối bình luận.

Xung đột Moscow – Kiev đã bước sang ngày thứ 24, dù đôi bên đã có những cuộc thương thuyết nhằm tháo gỡ leo thang nhưng xem ra chưa đem lại nhiều hiệu quả khi tiếng súng vẫn nổ trên khắp Ukraine.Click: Xem thêm

Trả lời