Lanh dao So Cong thuong TPHCM khong co tinh trang

Lãnh đạo Sở Công thương: TP.HCM không có tình trạng găm hàng tại các c…

Lãnh đạo Sở Công thương: TP.HCM không có tình trạng găm hàng tại các cây xăng - Ảnh 1.

Một cửa hàng xăng dầu nằm cặp tuyến quốc lộ 91, đoạn quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ treo bảng hết xăng vào sáng 9-2 – Ảnh: BỬU ĐẤU

Báo cáo tại cuộc họp báo chiều 10-2, ông Nguyễn Nguyên Phương – phó giám đốc Sở Công thương – cho biết theo quy định giá xăng dầu được điều chỉnh 3 lần trong tháng vào các ngày 1, 11 và ngày 21. 

Tuy nhiên ngày 1-2 vừa qua trùng vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán nên chưa điều chỉnh mà đến này 11-2 mới điều chỉnh (thời gian điều chỉnh kéo dài đến 20 ngày).

Tâm lý người mua bán sẽ hạn chế bán, người có nhu cầu thì mua dự trữ. Với nhu cầu tăng và giá xăng cao dẫn đến nhiều khó khăn. Tuy nhiên, ông Phương khẳng định không có tình trạng găm hàng tại các cửa hàng xăng dầu tại TP.HCM.

Trước đó, Bộ Công thương đã chỉ đạo tổng rà soát, nếu phát hiện găm hàng sẽ yêu cầu xử lý, rút giấy phép mua bán. Sở Công thương đã khai triển kiểm tra, rà soát dự trữ xăng dầu. Các đơn vị theo quy định đều đáp ứng dự trữ lượng hàng 30 ngày. Petrolimex còn có mức dự trữ lên đến 45-60 ngày một số mặt hàng.

Ông Phương còn cho biết thêm trong 548 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TP, phần lớn đều hoạt thông thường. Riêng 2 cửa hàng đang tạm ngưng hoạt động do đang sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Ông Phương cũng cho hay chiều 10-2, cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, rà soát có 7 cửa hàng thiếu xăng RON95, các loại còn lại đều đầy đủ.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra đơn vị cung ứng của các cửa hàng này, nếu phát hiện có sai phạm sẽ lập tức xử lý”, ông Phương nói.

Ngoài ra, Sở Công thương đã có văn bản gửi các đơn vị yêu cầu báo cáo thông tin nhập hàng hóa trong vòng 6 tháng để đảm bảo không có trường hợp sai phạm. Dự báo sau khi điều chỉnh giá xăng vào 11-2, tình hình giá xăng dầu sẽ trở lại thông thường.

TP.HCM thanh kiểm tra hoạt động mua bán xăng dầu

Ngày 10-2, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ đã ký ban hành quyết định về việc kiểm tra việc chấp hành luật pháp về mua bán xăng dầu trên địa bàn TP. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký đến 31-5-2022.

Theo quyết định này, đối tượng được kiểm tra là các thương nhân có hoạt động mua bán xăng dầu trên địa bàn TP.

Thời hạn kiểm tra là 7 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định. Kiểm tra trong giai đoạn từ ngày 1-1-2022 đến thời khắc kiểm tra. Tuy vậy, những nội dung phát sinh có liên quan trước giai đoạn trên nếu xét cấp thiết vẫn thanh kiểm tra, làm rõ.

Đoàn kiểm tra bao gồm đại diện của nhiều sở, ngành như Sở Công thương, Cục quản lý thị trường, Công an TP… Hoạt động kiểm tra sẽ chấp hành theo quy định luật pháp, có kế hoạch, và thông tin trước cho thương nhân được kiểm tra.

Sở Công thương TP cho biết quyết định này nhằm chỉnh đốn hoạt động mua bán xăng dầu và kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm trên địa bàn.

Trước đó, ngày 8-2, tại buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng, các đầu mối xăng dầu trên địa bàn TP cam kết đảm bảo lượng hàng dự trữ, ổn định giá cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, doanh nghiệp có kế hoạch tăng cường thương thuyết với đối tác cung ứng nước ngoài để nhập khẩu, đảm bảo đủ mức dự trữ xăng dầu tối thiểu bằng 30 ngày cung ứng theo quy định, thậm chí một số doanh nghiệp chủ lực như doanh nghiệp Petrolimex, doanh nghiệp CP xăng dầu và dịch vụ hàng hải STS… đảm bảo nguồn cung ra thị trường liên tục trong 40-60 ngày.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu và kiểm soát lạm phát, UBND TP cho biết sẽ kiến nghị Bộ Công thương, Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ để có cơ chế linh hoạt cho các doanh nghiệp đầu mối.

Đồng thời, giao cho sở, ngành nhanh chóng cấp phép lưu thông vào giờ cao điểm cho các xe bồn vận chuyển xăng dầu; đề xuất các đầu mối xăng dầu có kế hoạch nhập khẩu, đảm bảo nguồn cung liên tục; tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của cửa hàng mua bán xăng dầu và xử lý nghiêm các vi phạm.

NGUYỄN TRÍ

Click: Xem thêm

Trả lời