Lao dong ve que gay nguy co dut gay chuoi

Lao động về quê gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may, da giày

Lao động về quê gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may, da giày - Ảnh 1.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may, da giày khi người lao động về quê – Ảnh chụp màn hình

Thông tin được nêu ra trong buổi đối thoại trực tuyến “Chung sức vì sự phục hồi vững bền ngành dệt may – da giày Việt Nam”, do hai Hiệp hội Dệt may Việt Nam và Hiệp hội Da – giày – túi xách Việt Nam tổ chức ngày 8-10.

thực hành khảo sát ngành dệt may – da giày trong làn sóng COVID-19 năm 2021, TS Đỗ Quỳnh Chi, thuộc Trung tâm Nghiên cứu quan hệ lao động (ERC), chỉ ra việc nhiều trung tâm sản xuất lớn tại khu vực phía Nam phải tạm dừng hoạt động kéo dài đã tác động lớn đến sản xuất và việc làm của lao động.

Có tới 65,3% doanh nghiệp được khảo sát nằm trong khu vực vận dụng chỉ thị 16 ngừng hoạt động, trong khi 62,7% doanh nghiệp FDI vẫn duy trì hoạt động ở mức tối thiểu. Nguyên nhân là doanh nghiệp phải chịu gánh nặng tổn phí khi thực hành mô hình “3 tại chỗ”, chiếm trên 20% tổn phí vận hành.

Doanh nghiệp cũng chẳng thể hoàn thành đúng tiến độ, khi có 48,8% được hỏi chậm giao hàng; 23,8% chưa biết hoàn thành hay không và khoảng 20% cho biết phải hủy. Một số khách hàng đã hủy đơn hàng và rút sang Trung Quốc, Indonesia…

Từ đó, có 60% người lao động đang làm việc bị giảm thu nhập do giãn ca, làm việc không liên tục; 62% người lao động ngừng việc. Thiếu việc làm khiến cho 34,1% người lao động có triệu chứng bệnh lý căng thẳng. Trên 60% người lao động được hỏi muốn di trú về quê, và họ mong muốn hồi phục sức khỏe, tâm lý cho bản thân, con cái trong thời gian ngắn. 

“Vấn đề người lao động về quê hiện nay cực kỳ nhức nhối, nhưng họ buộc phải về do đã gặp bất ổn về tâm lý, sức khỏe vì dịch. Vì thế, cần hỗ trợ người lao động trong việc tiêm vắc xin, tổn phí xét nghiệm, phương tiện giúp họ quay trở lại làm việc…” – bà Chi nêu.

Lao động về quê gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng dệt may, da giày - Ảnh 2.

Hàng ngàn người lao động ở TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đã về quê những ngày gần đây – Ảnh: A LỘC

Ông Trương Văn Cẩn, phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam, cho rằng tâm lý lo sợ lây nhiễm cùng với đời sống khó khăn, do không đi làm, không có thu nhập, đã khiến hàng triệu người lao động rời bỏ TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai… về quê, và không ít trong số đó là công nhân dệt may, da giày. 

Chuỗi cung ứng dệt may, da giày lại một lần nữa có nguy cơ đứt gãy không phải do nhân tố cung – cầu bên ngoài, mà do chính nhân tố trong nước, trong đó việc khan hiếm lao động là một nguyên nhân chính.

Bà Mary Tarnowka, giám đốc điều hành của AmCham (Hiệp hội thương nghiệp Mỹ tại Việt Nam), cho rằng việc đứt quãng chuỗi cung ứng của Việt Nam đã tác động lớn tới nhà bán lẻ Mỹ, nên cần có hành động ngay để tránh đứt quãng chuỗi cung ứng thêm nữa trên cơ sở mong muốn Chính phủ Việt Nam mở cửa an toàn.

Đồng tình, bà Claudia Anselmi, thành viên EuroCham (Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam), kiến nghị cần nhanh chóng đưa ra chỉ dẫn về thích ứng, sống chung với COVID-19, người tiêm 2 mũi được tự do tới nơi làm việc để xúc tiến hợp tác giữa nhà sản xuất – nhà mua hàng; đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Cần tránh tình trạng cát cứ, chia cắt đi lại

Ông Nguyễn Văn Bình – vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động, thương binh và xã hội – cho hay sẽ vận dụng công nghệ thông tin trong kết nối cung cầu việc làm, phát triển thị trường dịch vụ việc làm thuê, nhằm kích hoạt thị trường lao động, có chính sách hỗ trợ tập huấn nghề cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, để doanh nghiệp làm việc an toàn theo mô hình thích ứng với COVID-19, đặt ra yêu cầu linh hoạt với thực tiễn, đảm bảo các điều kiện đi lại, di chuyển không chia cắt giữa các địa phương, trao quyền chủ động cho doanh nghiệp và tránh tình trạng “cát cứ”.

Click: Xem thêm

Trả lời