Lay dat rung phong ho cap cho quan chuc doanh

Lấy đất rừng phòng hộ cấp cho… quan chức, doanh nghiệp

Lấy đất rừng phòng hộ cấp cho... quan chức, doanh nghiệp - Ảnh 1.

Khu vực đất rừng, đất nông nghiệp mà ông Bắc nhận chuyển nhượng và tự ý san ủi, làm nhà trái phép – Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, ông Nguyễn Thanh Sơn – ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông – lúc đương nhiệm đã gian dối để được cấp 41,5ha đất theo chính sách 135 sai đối tượng, trái quy định. Năm 2017, Ủy ban Kiểm tra trung ương có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Sơn và nhiều lần yêu cầu huyện Đắk Song thu hồi sổ đỏ, coi xét xử lý tài sản trên đất.

Ngày 27-6-2019, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục “nhắc nhở” việc xử lý tài sản và thu hồi sổ đỏ của ông Sơn. Nhưng bất thần đến ngày 23-11-2020, ông Sơn được UBND huyện Đắk Song cấp lại 3 sổ đỏ với tổng diện tích gần 9,6ha.

Không chỉ ưu ái cho quan chức, huyện Đắk Song còn làm lơ để ông Nguyễn Ngọc Bắc (chủ Doanh nghiệp tư nhân Bắc Sang) mua bán đất rừng rồi được huyện hợp thức hóa, cấp sổ đỏ trên diện tích gần 8ha. Ngoài ra, nhiều năm liền, ông Bắc đã san ủi, phân lô bán nền trên tổng diện tích hơn 9,9ha đất dọc quốc lộ 14, trong đó hơn 2,1ha là đất rừng, nhưng xã, huyện vẫn gần như làm lơ.

Ngày 17-3-2020, UBND tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 105 triệu đồng đối với ông Bắc về hành vi hủy hoại đất, làm biến dạng địa hình, yêu cầu khắc phục hiện trạng. Mới đây Thanh tra tỉnh đã yêu cầu chuyển giấy tờ đến Công an tỉnh Đắk Nông để khởi tố vụ án, điều tra việc ông Bắc xâm lấn đất đai, làm nhà trái phép, hủy hoại đất…

Ông Nguyễn Văn Phò – chủ tịch UBND huyện Đắk Song – cho biết huyện đang rà soát quy trình cấp sổ đỏ cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn để tiến hành thu hồi các sổ cấp sai, xử lý tài sản trên đất. 

Huyện cũng đang thu hồi 2,1ha đất rừng phòng hộ đã cấp sai cho ông Nguyễn Ngọc Bắc. Đối với các sai phạm khác của các cá nhân, tập thể liên quan trong công tác quản lý đất đai, thực hành theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông.

Click: Xem thêm

Trả lời